Thị trường 03.07.2015: Phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp

06:32 PM - 03/07/2015 - VNDIRECT
Hai phiên giao dịch cuối tuần tăng mạnh với sự dẫn dắt mạnh mẽ của dòng ngân hàng, đặc biệt là BID, VCB đã làm cho tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái tích cực hẳn và còn ít sự nghi ngờ vào thị trường. Tuy

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường có phiên tăng điểm mạnh thứ 2 liên tiếp khi Vnindex đóng cửa tại mức 616 điểm, tăng gần 11 điểm với thanh khoản đạt 154 triệu cổ phiếu tương đương 2,670 tỷ đồng. 

Ngay đầu phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tiếp tục duy trì đà tăng mạnh từ phiên hôm qua với cực điểm hưng phấn khi BID dư trần và VCB khớp trần. Sự hưng phấn lan tỏa sang hầu hết các cổ phiếu dòng ngân hàng khác như CTG, MBB, SHB, EIB, ACB. Tuy nhiên, kết thúc phiên chỉ có BID, VCB, ACB duy trì được đà tăng mạnh trong khi các cổ phiếu MBB, CTG, SHB đóng cửa chỉ tăng nhẹ khi bị áp lực chốt lời có phần thắng thế.

Nhờ cổ phiếu ngân hàng giữ vững mạch tăng mạnh trong suốt phiên, dòng tiền chảy vào thị trường có sự tự tin hơn và lan tỏa tốt sang các ngành khác. Đặc biệt, ở dòng cổ phiếu chứng khoán (HCM đóng cửa tại vùng đỉnh cao lịch sử ở 39,300 đồng/cp, tăng 1,300đ/cp; SSI đóng cửa tăng 900đ/cp với khối lương tăng mạnh đạt 8.8 triệu cp) & dòng bất động sản (VIC, NTL) & một số cổ phiếu bluechip (BVH, REE).

Một số cổ phiếu khác đáng chú ý với khối lượng dư mua trần cuối phiên lớn như JVC, Nhóm khoảng sản (KSS, KTB), HAI, QBS. Trong khi đó, cổ phiếu AGR bị bán mạnh hơn 1 triệu cổ phiếu, đóng cửa giảm 300 đ/cp do AGR sở hữu 10% vốn của GPBank & GPBank khả năng cao sẽ bị NHNN mua lại giá 0 đồng.

Hôm nay khối ngoại mua ròng 165.7 tỷ đồng trên HOSE và 40 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua nhiều là SSI, MSN, PVS, PVD, BVH, HAG…Các mã bị bán nhiều là DLG, VIC, TMT.

Chiến lược đầu tư

Hai phiên giao dịch cuối tuần tăng mạnh với sự dẫn dắt mạnh mẽ của dòng ngân hàng, đặc biệt là BID, VCB đã làm cho tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái tích cực hẳn và còn ít sự nghi ngờ vào thị trường. Tuy nhiên, với góc nhìn ngược lại, chúng tôi tăng sự thận trọng trong ngắn hạn khi i) hầu hết các quan điểm đều tích cực và ii) các nhà đầu tư thận trọng, sợ điều chỉnh giai đoạn vừa rồi đã mạnh mẽ giải ngân thêm. Về quan điểm trung và dài hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực về thị trường.

Do vậy, chúng tôi giữ nguyên danh mục đầu tư hiện tại với tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 70/30.