Thị trường 03.07.2012: Index có thể hồi phục trong phiên tới nhưng rủi ro T+ lớn

04:01 PM - 03/07/2012 - VNDIRECT

VNIndex mất hơn 6 điểm, HNX-Index có lúc giảm 2.4% giá trị. Tổng khối lượng giao dịch khoảng 80 triệu đơn vị, tương đương 1,000 tỷ đồng.
VN-Index và nhiều cổ phiếu lớn nhiều khả năng sẽ có diễn biến bật lại trong phiên tới khi chạm về đáy giảm của phiên 5/6. Nhưng chúng tôi cho rằng sự tăng điểm nếu có này nhiều khả năng chỉ mang tính chất kỹ thuật khi về ngưỡng Fibonacci 50%, sẽ không đủ thuận lợi để đầu tư có lãi trong T+4.
Nhà đầu tư nên thận trọng trước các quyết định giải ngân khi khả năng Index tiếp tục đà giảm vẫn cao, diễn biến hồi phục nếu có tiềm ẩn rủi ro T+ lớn.

Thị trường diễn biến ảm đạm từ đầu phiên, liên tục giảm điểm, hồi nhẹ vào những phút cuối nhưng đóng cửa đều đứng ở vùng điểm thấp. VNIndex mất hơn 6 điểm, HNX-Index có lúc giảm 2.4% giá trị. Tổng khối lượng giao dịch khoảng 80 triệu đơn vị, tương đương 1,000 tỷ đồng. Các mã thanh khoản cao gồm VND (4.4 triệu), PVX (3.6 triệu), SCR (2.8 triệu), HBB (2.4 triệu), REE (2 triệu), SSI (1.9 triệu), STB (1.9 triệu), KLS (1.7 triệu).

Hầu hết cổ phiếu ngân hàng giảm giá, VCB và SHB giảm về gần giá sàn, riêng ACB, STB đứng giá. Các mã lớn khác như MSN, VNM, VIC, BVH, KDC, PVF, PVX, VCG cũng đỏ điểm. Phần lớn nhóm bất động sản bị bán mạnh về giá sàn hoặc sát sàn, tiêu biểu như NTL, SJS, KBC, SAM, DXG, DIC; các mã SCR, LCG, HQC cũng chỉ đóng cửa trên giá sàn 1-2 bước giá. OGC cuối phiên được đẩy lên mức tham chiếu.

Tương tự, nhóm chứng khoán diễn biến ảm đạm, SSI có lúc khớp lệnh giá sàn, KLS, VND, HCM, BVS đều đóng cửa giảm điểm. DRC và DRC của nhóm cao su cũng có lúc bị bán về kịch biên độ. Nhiều mã khoáng sản, vận tải và xi măng như KSH, KSS, BGM, VOS, PVT, HT1 tiếp tục giảm sàn không có dư mua, KSA, KTB, CTA, VIP cũng về sát giá sàn. Ngược với xu thế chung, GAS xanh nhẹ, CII, CMI có lúc tăng trần, BMC, UNI còn tăng kịch biên độ.

Khối ngoại mua ròng với giá trị 17.8 tỷ trên sàn HOSE và 3.5 tỷ trên sàn HNX. Những cổ phiếu được mua ròng nhiều là PGS (2 tỷ), DBC (1.6 tỷ), BVS (1.4 tỷ), PVX (0.7 tỷ), HBB (0.6 tỷ). Những cổ phiếu bán ròng gồm VND (5 tỷ), FLC (0.5 tỷ).

Nhận định thị trường

Diễn biến xấu mỗi lúc biểu hiện một rõ hơn khi cả hai chỉ số suy yếu với tốc độ mạnh hơn hẳn hai phiên vừa qua, HNX-Index về dưới ngưỡng Fibonacci 50%. Quan sát thanh khoản cũng có thể thấy tốc độ bán gia tăng đáng kể trong phiên chiều khi Index về vùng điểm thấp nhất ngày. Như vậy, sau nhiều ngày giảm điểm mạnh kéo dài 9 phiên trở lại đây, VN-Index và nhiều cổ phiếu lớn nhiều khả năng sẽ có diễn biến bật lại trong phiên tới khi chạm về đáy giảm của phiên 5/6. Nhưng chúng tôi cho rằng sự tăng điểm nếu có này nhiều khả năng chỉ mang tính chất kỹ thuật khi về ngưỡng Fibonacci 50%, sẽ không đủ thuận lợi để đầu tư có lãi trong T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước các quyết định giải ngân khi khả năng Index tiếp tục đà giảm vẫn cao, diễn biến hồi phục nếu có tiềm ẩn rủi ro T+ lớn.