Thị trường 03.06.02014: GAS tăng và góp phần nâng đỡ thị trường

05:32 PM - 03/06/2014 - VNDIRECT
Thị trường tăng trở lại tuy nhiên giao dịch vẫn biểu hiện giằng co với tốc độ khớp chậm, thanh khoản tiếp tục sụt giảm với khoảng 1,240 tỷ giao dịch, trong đó có khoảng 170 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường tăng trở lại tuy nhiên giao dịch vẫn biểu hiện giằng co với tốc độ khớp chậm, thanh khoản tiếp tục sụt giảm với khoảng 1,240 tỷ giao dịch, trong đó có khoảng 170 tỷ thỏa thuận.

Nhóm vốn hóa lớn đỡ điểm cho thị trường, trong đó GAS đóng góp nhiều nhất vào điểm tăng của VNINDEX, chốt phiên tăng 1.5 giá, tuy nhiên khối lượng giảm mạnh, chỉ đạt hơn 300 nghìn đv. Một số mã khác cũng tăng khá tích cực như MSN, PVD, BVH, STB… trong khi VIC, FPT, CTG giảm.

Trong nhóm chứng khoán, đáng chú ý chỉ có VND giảm 2 bước giá, khối lượng duy trì ở mức thấp, trong khi các mã khác tăng nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu. Nhóm bất động sản, xây dựng tăng giảm đan xen. Trong nhóm tăng, đáng chú ý có LCG, HQC tăng khá tích cực lên sát giá trần, trong đó thanh khoản của LCG tăng mạnh, đạt 3.5 triệu đv, gấp 3 lần mức trung bình 20 phiên; các mã khác như OGC, DIG, DXG, HDG,… tăng nhẹ. Trong nhóm giảm, nổi bật là QCG tiếp tục giảm sàn, FLC giảm nhẹ 1 bước giá nhưng dẫn đầu về thanh khoản với 10.5 triệu đv.

Nhóm midcap và penny cũng diễn biến tương tự, bên cạnh một số mã xanh như BCC, DCS, KSA, HVG,… nhiều mã vẫn bị bán mạnh như PVA, PXA, FMC, PSG, ITQ,…

 

Chiến lược đầu tư

 

GAS giúp nâng đỡ thị trường

Lấy lại sắc xanh trong phiên 03/06 nhưng thị trường chưa phát ra tín hiệu tích cực rõ ràng khi:

1. Thanh khoản, nền tảng cho sự tăng trưởng, liên tục sụt giảm qua các phiên và duy trì dưới mức trung bình 20 ngày. Lực cầu vẫn khá yếu ớt cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng tham gia thị trường.

2. Sự phân hóa tiếp tục biểu hiện mờ nhạt, không xuất hiện nhóm cổ phiếu cụ thể nào dẫn dắt thị trường. Sắc xanh của index phần lớn nhờ vào lực đỡ của một số mã vốn hóa lớn như GAS, MSN.

Tăng điểm nhưng thiếu đi sự củng cố của thanh khoản nên chúng tôi cho rằng nhịp tăng sẽ khó bền. Với những lưu ý trên, chúng tôi bảo lưu quan điểm thị trường nhiều khả năng đang trong vùng đỉnh của sóng hồi hơn là trong vùng tích lũy để khởi tạo một sóng tăng mới. Khi cung cầu vẫn chưa ngã ngũ, có thể trạng thái giằng co này sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên, nhưng cần thận trọng khi rủi ro vẫn ở mức cao.

Chiến lược đầu tư

Với quan điểm thị trường nhiều khả năng đang trong vùng đỉnh sóng hồi, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng, giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế mua vào trong nhịp này.