Thị trường 03.05.2013: NHÓM ĐẦU CƠ TRÊN HNX BỨT PHÁ CUỐI PHIÊN

03:38 PM - 03/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường vẫn tiếp tục tình trạng lình xình đi ngang cùng thanh khoản thấp, đặc biệt là trong phiên sáng khi hai sàn chỉ khớp đc gần 30 triệu đv. Sang phiên chiều, lực cầu có phần được cải thiện giúp hai chỉ số chốt phiên đều neo ở mức cao nhất trong ngày với mức tăng 1.3% trên sàn HNX và 0.5% trên sàn HOSE.

Thanh khoản cải thiện hơn một chút song vẫn ở mức thấp với 26.3 triệu giao dịch trên sàn HOSE và 22.8 triệu đv giao dịch trên HNX, tương đương tổng giá trị đạt khoảng 565 tỷ. 

Các mã đáng chú ý

PVX tăng 3 bước giá lên sát giá trần, thanh khoản đạt 2.6 triệu đv. SCR giao dịch giằng co ở mốc 7.0, thanh khoản cao nhất 2 sàn với 3.1 triệu đv, trong khi VCG bật mạnh lên mốc 9.9.

Trong nhóm chứng khoán, VND và KLS bị khối ngoại bán mạnh lần lượt là 1 triệu và 950 nghìn đv, đóng cửa tăng nhẹ 1 bước giá. Các mã khác hầu hết đều đóng cửa xanh nhẹ 1-2 bước giá với thanh khoản cải thiện.

Nhóm bất động sản cũng có phiên khởi sắc hơn khi hầu hết đều tăng điểm. Nổi bật là HQC tăng trần ngay từ đầu phiên, cuối phiên dư mua trần lên tới 947 nghìn đv.

Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ CTG tăng nhiều nhất với 4 bước giá, còn lại các mã khác như VCB, ACB, EIB, MBB.. chỉ đóng cửa quanh tham chiếu.

Nhóm cao su hầu hết tăng điểm, trong đó ấn tượng nhất là SRC với mức tăng 1 giá lên cao nhất phiên, thanh khoản đạt gần 400 nghìn đv.

Nhận định và khuyến nghị

Có thể thấy thị trường đang có những tín hiệu tích cực hơn khi cầu có dấu hiệu gia tăng vào cuối phiên, tập trung vào các bluechips, các mã cơ bản trên HOSE và nhóm đầu cơ lớn trên HNX.

Diễn biến giằng co kèm thanh khoản thấp cũng cho thấy bên cung cũng đã hạn chế bán ra. Cây nến xanh dài sau một loạt những cây nến ngắn trên đồ thị của HNX là một dấu hiệu khá tích cực.

Như đã nhận định, HNX đang được hỗ trợ bởi mốc 61.8 Fibo và có thể sẽ xuất hiện 1 nhịp hồi ngắn hạn quanh vùng này. Nhà đầu tư chuẩn bị cho nhịp hồi đó và nên hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt hoặc những mã đã giảm mạnh trong 2 tháng qua vì cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ lớn hơn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn lưu ý đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật nên xác định mục tiêu lợi nhuận mỏng.

Những nhà đầu tư chịu rủi ro cao, phản ứng nhanh với thị trường có thể lựa chọn cổ phiếu, xác định giá mục tiêu để giải ngân dần.