Thị trường 03.05.2012: Thận trọng với việc mua mới cổ phiếu

08:29 AM - 03/05/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX tăng giảm trái chiều trong phiên hôm nay, HSX giảm 0.77% và HNX tăng 0.43%. Tổng giá trị giao dịch đạt 2500 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Đây là giai đoạn khá nhạy cảm của thị trường, một khi dòng tiền rời bỏ bluechip thì thị trường chỉ cần 1 phiên giảm điểm mạnh là sẽ phá vỡ đáy trước thiết lập hôm 20/4, kéo theo sự giảm điểm nghiêm trọng hơn.
Chúng tôi tiếp tục quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua mới rất dễ gặp rủi ro trong ngắn hạn.

Lực cầu mỏng trong phiên sáng nay chỉ giữ được giá xanh cho thị trường trong khoảng nửa giờ giao dịch đầu tiên, sau đó là lực bán mạnh khiến thị trường giảm nhanh trên diện rộng, Index bị kéo xuống khá sâu, có lúc VNINDEX mất hơn 7 điểm. Phiên buổi chiều thị trường diễn biến tích cực hơn, HNX lên xanh điểm và HSX thoát khỏi vùng thấp nhất trong ngày. Do giao dịch vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm thị giá thấp, nên tổng khối lượng giao dịch đạt gần 200 triệu cổ phiếu mà giá trị giao dịch cũng chỉ đạt 2,500 tỷ đồng. Những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào thanh khoản là HBB (14.5 triệu), VNE (6 triệu), PVX (5.6 triệu), VND (4.8 triệu), SCR (4.3 triệu), SHB (4.3 triệu), SAM (3.6 triệu)…

Đa số các bluechip đều giảm điểm, đặc biệt MSN và OGC giảm hết biên độ, và PVF có lúc bị bán xuống giá sàn. Nhóm ngân hàng có thêm một phiên giảm điểm, trong đó HBB tiếp tục bị bán ra mạnh mẽ ở giá sàn ngay từ đầu phiên, tổng khối lượng khớp lệnh đạt 14.5 triệu cổ phiếu. Lực cầu cải thiện cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu khớp lên giá xanh, trong đó có cả những mã bất động sản vốn được thị trường chú ý như HAG, NTL, LCG. Đặc biệt HSG biến động mạnh từ giá sàn lên trần nhưng cuối phiên đóng cửa chỉ ở giá xanh. 3 mã bluechip tăng trần trong phiên hôm qua là FPT, VSH, PPC chỉ có FPT giữ được giá trần ngay từ đầu phiên, trong khi đó PPC và VSH trong phiên giảm khá mạnh. Nhóm chứng khoán hầu hết đóng cửa ở giá xanh, riêng SHS tăng trần, VND cuối phiên lực cầu vào mạnh, đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Nhóm cao su sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, chỉ có CSM và SRC tăng trần, PHR tiếp tục giảm, thậm chí DPR giảm vê giá sàn. Một số cổ phiếu nhóm penny tiếp tục có ngày giao dịch sôi động. CMI, BGM, BIC, VNE, DIC, IDJ, PV2 tiếp tục khớp lệnh giá trần với thanh khoản cao.

Khối ngoại mua ròng 37.55 tỷ trên HSX và 8.1 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng có HSG (7.9 tỷ), DPM (7.7 tỷ), VND (5 tỷ), BBC (3.6 tỷ), VSH (3.3 tỷ), VCB (3.3. tỷ), VCF (3.2 tỷ), SHS (2.7 tỷ). Các mã bị bán ròng có SBT (4.4 tỷ), PVX (4 tỷ), KDH (3.4 tỷ), PHR (2.3 tỷ), LIX (2 tỷ).

Nhận định thị trường

Nhóm VND, BVS, KLS tăng điểm, cùng với PVI tăng trần trong những phút cuối đã cứu HNXINDEX khỏi một phiên giảm điểm. Tuy vậy, hiệu ứng lan tỏa còn khá mờ nhạt, một phần vì diễn biến tích cực của các cổ phiếu này chỉ diễn ra rất nhanh vào những phút cuối, tổng lượng khớp giá cao cũng không nhiều. Sự đồng thuận vẫn chưa xảy ra, vì thế tình thế thị trường chưa thể đảo ngược. Sự phục hồi cuối phiên hôm nay có thể chỉ là tái diễn hiện tượng lình xình đi ngang bằng các phiên tăng giảm xen kẽ của index đã kéo dài trong suốt thời gian qua. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm của thị trường, một khi dòng tiền rời bỏ bluechip thì thị trường chỉ cần 1 phiên giảm điểm mạnh là sẽ phá vỡ đáy trước thiết lập hôm 20/4, kéo theo sự giảm điểm nghiêm trọng hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua mới rất dễ gặp rủi ro trong ngắn hạn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới