Thị trường 03.04.2015: Hồi phục nhưng cầu nhìn chung vẫn yếu

05:47 PM - 03/04/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tiếp tục giữ sắc xanh cuối phiên dù trong phiên giao vẫn đối diện với áp lực bán cao. Lực cầu vẫn khá yếu khiến thanh khoản sụt giảm so với phiên trước.   

Sắc xanh chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu cơ bản. Trong đó, GAS tăng và đóng góp 1.55 điểm tăng cho VNINDEX, ngoài ra các mã như HPG, PVD, FPT... cũng tăng và góp phần đỡ điểm cho index. HSG cũng giao dịch đột biến khi tăng mạnh 1.9 giá, khối lượng cao, hơn 660 nghìn đv. Ngoài ra CSM, DPM, SAM, PPC, BMP cũng bật tăng trở lại.

Các nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán giao dịch tương đối lình xình, hầu hết đóng cửa xung quanh giá tham chiếu. Nổi bật có HBC thu hút cầu khá tốt, chốt phiên tăng 4 bước giá, sát mức cao nhất trong ngày.

Phần còn lại của thị trường chỉ xuất hiện một số mã giao dịch đột biến như TSC, CDO, SVC tăng trần kèm khối lượng tăng mạnh.

Khối ngoại mua ròng 54.2 tỷ đồng trên HSX trong khi bán ròng 9.5 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất là MSN (11.2 tỷ), VCB (7.8 tỷ), HSG (7.2 tỷ),... trong khi các mã bị bán ròng nhiều nhất là HPG (6.5 tỷ), PVS (5 tỷ), IVS (3.4 tỷ)...

Chiến lược đầu tư

Hồi phục nhưng cầu nhìn chung vẫn yếu

VNINDEX có phiên hồi phục thứ 2 sau khi rơi về vùng 535 nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Thanh khoản thấp cho thấy sức cầu vẫn yếu, trong khi áp lực cung vẫn tương đối lớn. Dòng tiền phân hóa và tập trung chủ yếu ở nhóm cơ bản.

Với lực cầu chưa có dấu hiệu gì cải thiện, chúng tôi duy trì quan điểm về một nhịp hồi ngắn hạn và phân hóa với sự dẫn nhịp chủ yếu của nhóm cổ phiếu cơ bản. Khi đó, kỳ vọng VNINDEX có thể  lên quanh vùng 560-570, tức quanh đường MA20 ngày. Hiện tại, chúng tôi chỉ nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do chưa hội tụ đủ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền.

- Khuyến nghị mua vào tại những điểm trũng trong phiên với những nhà đầu tư ưa rủi ro, có tỷ trọng tiền mặt lớn và phản ứng nhanh nhạy đã đưa ra trong các bản tin trước. Do kỳ vọng hồi phục ngắn, lợi nhuận kỳ vọng mỏng, chúng tôi đánh giá lợi thế T+ sẽ mất dần từ phiên 6/4. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị hạn chế mua mới, đặc biệt là mua đuổi và không dùng margin. Tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ tối đa 50%.

- Với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, quan sát cung cầu, nếu hồi phục nhưng tiếp tục không được ủng hộ bởi yếu tố thanh khoản, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp hồi.