Thị trường 03.04.2013: ÁP LỰC CHỐT LỜI KHIẾN HẦU HẾT CÁC BLUECHIPS GIẢM ĐIỂM

04:56 PM - 03/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường quay trở lại diễn biến giằng co trên cả hai sàn với tốc độ khớp khá chậm rãi. Sàn HOSE đóng cửa giảm 3.5 điểm, lấy đi thành quả của phiên tăng ngày hôm qua. Trong khi đó, HNX đóng cửa giữ được sắc xanh nhẹ với mức tăng 0.29 điểm.

Thanh khoản trong phiên hôm nay sụt giảm so với các phiên gần đây với 57 triệu đv giao dịch trên HOSE và 43 triệu đv trên HNX, tương đương giá trị khoảng 1400 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips hầu hết giảm điểm, riêng VNM tăng 1 giá và MSN giữ giá tham chiếu.

PET tăng phiên thứ 3 liên tiếp, đóng cửa tăng 7 bước giá, thanh khoản cao đột biến với 2.6 triệu đv khớp lệnh, khối ngoại mua vào 829 nghìn đv.

REE cũng có 3 phiên tăng liên tiếp với khối lượng tăng dần đều, thanh khoản hôm nay đạt 3.6 triệu đv, đóng cửa tăng 5 bước giá.

SJS dư bán sàn hơn 800 nghìn đv cuối phiên sau thông tin bị tạm ngừng giao dịch từ 4/4.

SHB dẫn đầu thị trường về thanh khoản với 9.3 triệu đv khớp lệnh, đóng cửa xanh nhẹ 1 bước giá. Còn lại các mã khác trong nhóm ngân hàng đồng loạt giảm.

Nhóm chứng khoán hầu hết giao dịch giằng co, đóng cửa xung quanh vùng giá tham chiếu.

Nhận định và khuyến nghị

VNIndex tiếp tục xu thế điều chỉnh của phiên trước với áp lực chốt lời ở một loạt các mã bluechips, trụ cột nâng đỡ index hôm nay chỉ còn VNM và MSN. Còn lại hầu hết các mã đều trong tình trạng giao dịch giằng co cho thấy tâm lý thận trọng quay trở lại, điều này thể hiện rõ trên HNX.

Diễn biến trên HNX vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tích cực đáng kể nào kể từ sau phiên tăng mạnh ngày 1/4. Thanh khoản chưa có nhiều đột biến và giao dịch nhìn chung chỉ tập trung vào các mã đầu cơ lớn.

Chúng tôi duy trì quan điểm đây chỉ là nhịp hồi ngắn hạn, HNX có thể chỉ tăng được 1 đoạn ngắn như nhịp tăng của ngày 5-6/3, và tính đến hôm nay đã đạt được 1/2 chặng đường. Do vậy, mọi quyết định mua vào lúc này có thể sẽ không đem lại lợi thế T+.

Những trường hợp có nhiều cổ phiếu cân nhắc giảm bớt trạng thái trong các phiên hồi bởi xác suất giảm điểm khi HNX chạm kháng cự 63 khá lớn.