Thị trường 03.04.2012: Tăng điểm thanh khoản thấp chưa khẳng định kết thúc điều chỉnh

02:43 PM - 03/04/2012 - VNDIRECT

Thị trường phiên hôm nay tăng mạnh mẽ nhờ nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, HSX tăng 4.74 điểm, HNX tăng 2.29 điểm, thanh khoản đạt khoảng 1.450 tỷ.
Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi vì xác suất đây là bẫy phục hồi (bulltrap) rất cao. Việc giữ cổ phiếu nếu có, ưu tiên giữ lại các mã cơ bản của HSX. Với những trạng thái nhiều cổ phiếu, phiên ngày 4/4 sẽ là cơ hội để bán bớt 1 phần với giá tốt hơn.
Khảo sát NĐT của VNDIRECT: khaosat

Thị trường mở đầu phiên giao dịch khá ảm đạm, các mã chủ yếu giằng co ở mức giá thấp với khối lượng không đáng kể; tuy nhiên dòng tiền bất ngờ chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ giúp cho thị trường chốt phiên với mức chỉ số cao nhất trong ngày. Số mã tăng giá gấp 3 lần số mã giảm giá nhưng khối lượng hai sàn ở mức thấp với giá trị đạt khoảng 1,450 tỷ.

Các mã VNM, MSN tăng nhẹ,;PVF, REE tăng trần; BVH giảm nhẹ và VIC đứng giá. Sự tăng điểm của index trong phiên có sự đóng góp rất lớn của nhóm ngành chứng khoán. Hầu hết các mã trong nhóm này đều tăng trần và giữ được sức mua tốt trong phiên như: VND, SSI, BVS, KLS. Các mã khác vốn hóa nhỏ hơn như WSS, SHS, AVS, SBS, AGR, PSI cũng thu hút được dòng tiền rất tốt, chốt phiên ở giá trần. Nhóm ngân hàng tăng điểm khá mạnh mẽ. ACB, VCB, EIB xanh điểm; đặc biệt HBB, MBB, SHB đóng cửa với dư mua trần lớn; chỉ có STB giảm nhẹ. Nhóm bất động sản cũng diễn biến theo chiều hướng trên. Lực mua mạnh vào cuối phiên giúp các mã NTL, ITC, DIG, SAM, SCR, PVL, QCG tăng trần, tuy nhiên CLG, CIG giảm sàn. Các mã khoáng sản diễn biến khá trái chiều khi BGM, KSH, KHB, KTB tăng trần, trong khi LCM, MMC đều giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng 12,74 tỷ trên HNX và 5.47 tỷ trên HSX. Các mã mua ròng nhiều nhất có: PVS (9 tỷ), HPG (4.9 tỷ), VCB (4 tỷ), DPM (4 tỷ), STB (2.7 tỷ), HCM, MSN mỗi mã 2 tỷ. Các mã bán ròng nhiều nhất có: VIC (7.3 tỷ), HAG (6.9 tỷ), PPC (2.3 tỷ), VSH (2.2 tỷ), SCR (1 tỷ).

Nhân định thị trường

Lực cầu bắt đáy giúp thị trường có một phiên hồi phục khá ấn tượng. Sự phục hồi vào đầu tuần đã được chúng tôi đề cập đến trong bản tin cuối tuần trước, thậm chí về mặt điểm số còn tăng hơn cả mong đợi, nhưng chúng tôi vẫn không cho rằng nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Sự tăng điểm của thị trường không có đồng thuận của thanh khoản chỉ mang tính chất là sự nảy lại trong nhịp điều chỉnh giảm. Sự tăng điểm có thể tiếp diễn trong phiên ngày mai, nhưng sau đó nhiều khả năng sẽ quay lại trạng thái lình xình hoặc giảm thêm một nhịp nữa mới giải quyết xong nhịp điều chỉnh.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi vì xác suất đây là bẫy phục hồi (bulltrap) rất cao. Việc giữ cổ phiếu nếu có, ưu tiên giữ lại các mã cơ bản của HSX. Với những trạng thái nhiều cổ phiếu, phiên ngày 4/4 sẽ là cơ hội để bán bớt 1 phần với giá tốt hơn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới