Thị trường 03.03.2014: VNINDEX giảm mạnh nhất kể từ đầu sóng

06:50 PM - 03/03/2014 - VNDIRECT
Thị trường diễn biến giằng co đầu phiên và bắt đầu chịu áp lực bán mạnh từ cuối phiên sáng, index liên tục tạo đáy mới trong phiên và chốt phiên ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 3,100 tỷ trên 2 sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường diễn biến giằng co đầu phiên và bắt đầu chịu áp lực bán mạnh từ cuối phiên sáng, index liên tục tạo đáy mới trong phiên và chốt phiên ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 3,100 tỷ trên 2 sàn.

Nhóm vốn hóa lớn đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm của index, nổi bật là các trụ cột MSN, GAS, CTG, VCB, VIC, PVD,… Các mã khác như HSG, FPT, DPM, DRC, REE, PPC,… đều trong tình trạng giảm mạnh.

Nhóm bất động sản, ngân hàng, chứng khoán cũng trong diễn biến tương tự, hầu hết đóng cửa trong vùng thấp nhất phiên. Trong nhóm bất động sản, LCG, NBB, HBC, ITC giảm sàn, trong đó LCG bị bán mạnh, đóng cửa dư bán sàn hơn 2 triệu đv.

Các mã khác trong nhóm midcap và smallcap cũng bị bán mạnh, đáng chú ý có BIC, CMG, DHM, MCG, MTG, PTL, PXL, SVC, VPH, NVC,… Trong khi đó, vẫn xuất hiện một số mã ngược dòng thị trường như ASP, CCL, PXM, HVG, SJD, TTF,…

 

Chiến lược đầu tư

Phiên điều chỉnh thứ 4, đồ thị VNINDEX có thân nến đỏ, dài nhất kể từ đầu sóng. Mức giảm 13 điểm đưa VNINDEX về 573 điểm, rất gần với đáy trước 570 được thiết lập hôm 21/2. Như vậy, nhịp điều chỉnh đáng kể nhất kể từ đầu sóng đã xuất hiện.

So với mức tăng điểm trong 3 tháng qua, sự điều chỉnh ở mức độ trên chưa khiến xu hướng tăng điểm bị phá vỡ. VNINDEX và một số cổ phiếu lớn giảm điểm 3, 4 phiên liên tiếp vẫn không đẩy các cổ phiếu khác trên thị trường vào trạng thái giảm mạnh hàng loạt. Vẫn có nhiều cổ phiếu duy trì được dòng tiền và tính chất đồ thị không khác biệt so với 2 tháng qua.

Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này mang tính chất ngắn hạn, thị trường vẫn còn cơ hội tiếp tục nhịp tăng. Trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường có khả năng hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 570, cộng với việc các nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, sau 3 - 4 phiên giảm điểm có khả năng xuất hiện hồi phục tạo hiệu ứng lên thị trường chung.

Chiến lược đầu tư

Thông điệp hạn chế margin và mua mới được chúng tôi đưa ra trong các bản tin gần đây nhằm đạt trạng thái chủ động hơn với các diễn biến giằng co mạnh của thị trường giai đoạn này.

Tại bản tin trước chúng tôi đề cập có thể giảm bớt trạng thái khi thị trường không giữ được mốc 575, như vậy hôm nay có thể cân nhắc bán ra 1 phần, chỉ để đưa tài khoản về tỷ lệ an toàn. Với các trạng thái cổ phiếu có lợi thế giá vốn hoặc những mã không xuất hiện giảm mạnh, có thể tiếp tục nắm giữ.

Các mã đã giảm về MA15 ngày có thể là một lựa chọn mua mới cho những trường hợp có trạng thái tiền mặt lớn trong phiên ngày mai.