Thị trường 03.02.2012: Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh

08:23 AM - 03/02/2012 - VNDIRECT

Dấu hiệu điều chỉnh xuất hiện trên cả hai sàn, nhưng lực mua vào vẫn khá tốt khiến các cổ phiếu không bị đẩy về giá sàn.
Khối lượng giao dịch đột biến kể từ tháng 11/2011.
Thị trường sớm muộn cũng đối mặt với một nhịp điều chỉnh lớn, nếu trong phiên ngày thứ 2 không xuất hiện giảm sàn hàng loạt thì thị trường sẽ còn tăng một nhịp ngắn cho đến cuối tuần. Vẫn còn cơ hội tăng điểm sau nhịp điều chỉnh lớn, nhiều khả năng nhịp sóng này sẽ không dừng lại sớm như hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Hiệu ứng tăng điểm mạnh hôm qua được tiếp tục khi mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay. Áp lực bán ra cao dần trong khi lực mua vào thoái lui, khiến cho chốt phiên giao dịch hai chỉ số lùi về vùng thấp của ngày. Thanh khoản trên cả hai sàn cao nhất kể từ tháng 11 tới nay với hơn 126 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong đó có gần 18 triệu thỏa thuận.

Trên sàn HSX các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, PVF đóng cửa xanh điểm và có sự tham gia mua vào khá tích cực của khối ngoại. Nhóm cổ phiếu bất động sản có sự trái chiều nhau khi IJC, OGC tăng điểm, HAG đóng cửa giá trần, KDH tăng điểm và được khối ngoại mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu, trong khi đó NTL, ITC, LCG giảm điểm và TDH đóng cửa dư bán giá sàn. Các cổ phiếu Bluechip khác như SSI, VNM, DPM, FPT đều giảm điểm.

Các cổ phiếu thanh khoản tốt trên HNX bị bán ra mạnh. VND, VCG, KLS, PVX trong phiên có lúc đạt giá trần nhưng chốt phiên giao dịch dao động quanh giá tham chiếu. Các cổ phiếu dầu khí như PVC, PGS, PVI giảm nhẹ, riêng PVG vẫn giữ được giá trần đến cuối phiên, khớp lệnh hơn 1.4 triệu cổ phiếu. SHN dư mua hơn 100 nghìn cổ phiếu giá trần và có hơn 3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. DCS cũng nằm trong số ít những mã tăng trần với 1.57 triệu đơn vị khớp lệnh.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, hơn 290 tỷ đồng trên HSX và 12 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng có KDH (72 tỷ), JVC (36 tỷ), MBB (24 tỷ), REE (24 tỷ), MSN (20 tỷ), DBC (2 tỷ) và PSG, PVC, VCG mỗi mã trên 1 tỷ đồng. Phía bán ròng tập trung vào EIB, CSM mỗi mã trên dưới 2 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

HNXINDEX sau khi chạm vào đường kháng cự nối đáy tháng 5 và tháng 8/2011 đã điều chỉnh như  chúng tôi đề cập trong bản tin trước. Thanh khoản cao trong phiên giảm là một tín hiệu đáng lo ngại nhưng thị trường vẫn cho thấy lực mua vào khá tích cực, các cổ phiếu vẫn không bị bán quá mạnh về giá sàn.

VNINDEX dù tăng về mặt điểm số nhưng sự điều chỉnh cũng đến với hầu hết các cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng thị trường sớm muộn cũng đối mặt với một nhịp điều chỉnh lớn, nếu trong phiên ngày thứ 2 không xuất hiện giảm sàn hàng loạt thì thị trường sẽ còn tăng một nhịp ngắn cho đến cuối tuần. Vẫn còn cơ hội tăng điểm sau nhịp điều chỉnh lớn, nhiều khả năng nhịp sóng này sẽ không dừng lại sớm như hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Khuyến nghị đầu tư: Trong phiên giao dịch đầu tuần sau khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh. Nếu lực bán không quá mạnh thì nhà đầu tư nên tiếp tục năm giữ cổ phiếu. Ngược lại nếu giảm điểm và thanh khoản cao thì nên có quyết định bán ra bảo toàn lợi nhuận và xem xét mua vào sau điều chỉnh.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới