Thị trường 03.01.2013: BÙNG NỔ KHỐI LƯỢNG TẠI CẢ HAI SẢN, THANH KHOẢN GẦN 2,000 TỶ ĐỒNG

03:47 PM - 03/01/2013 - VNDIRECT

Hai sàn diễn biến khá tích cực đầu phiên với nhiều mã tăng trần, tốc độ khớp lệnh các nã tăng mạnh. Sau đó, trước áp lực chốt lời, Index đảo chiều giảm điểm, cuối phiên VNIndex lấy lại sắc xanh nhờ lực đỡ của bluechips: DPM, VCB, BVH, PVF,…trong khi HNXIndex vẫn nằm trong vùng thấp nhất ngày. Thanh khoản tăng mạnh với gân 100 triệu đơn vị chuyển nhượng tại HOSE và 131.3 triệu đơn vị tại HNX, tương đương 1,952 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối giao dịch thỏa thuận có: 1.9 triệu đv GMD, 1.7 triệu đv SHB,…

Điểm nhấn:

· Hai sàn diễn biến khá tích cực đầu phiên với nhiều mã tăng trần, tốc độ khớp lệnh tăng mạnh. Sau đó, Index đảo chiều giảm điểm, trước áp lực chốt lời sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp. Cuối phiên, VNIndex lấy lại sắc xanh nhờ lực đỡ của bluechips: DPM, VCB, BVH, PVF,… và HNIndex thoát khỏi vùng đáy ngày.Thanh khoản tăng mạnh với gần 100 triệu đơn vị chuyển nhượng tại HOSE và 131.3 triệu đơn vị tại HNX, tương đương 1,952 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối giao dịch thỏa thuận có: 1.9 triệu đv GMD, 1.7 triệu đv SHB,…

Các mã đáng chú ý:

· SHB dẫn đầu thị trường về thanh khoản với hơn 28 triệu đv được chuyển nhượng. Ngoại trừ VCB, STB hầu hết cổ phiếu ngân hàng khác đóng cửa với giá đỏ. Nhóm ngoại mua ròng trên 500 nghìn đv CTG.

· KBC giao dịch tích cực nhất nhóm bất động sản khi đóng cửa vẫn giữ được giá trần với thanh khoản đạt hơn 6 triệu đv.

· Nhóm chứng khoán dao động quanh tham chiếu với hầu hết các mã chủ chốt: SSI, KLS, VND đóng cửa trong sắc đỏ, đặc biệt HCM, BVS đóng cửa giá sàn.

Nhận định:

Sự điều chỉnh đã đến trong phiên hôm nay và biểu hiện mạnh trên HNX. Một số mã có biểu hiện bán ra mạnh vào đầu giờ chiều, nhưng dòng tiền trong thị trường vẫn còn khá sung sức, cầu hấp thụ cung tương đối tốt kéo Index đóng cửa thoát khỏi vùng thấp của ngày. Nếu xét riêng trên index, biểu hiện điều chỉnh của thị trường là dễ hiểu và điều chỉnh có thể kéo dài thêm 1, 2 phiên nữa cũng là điều hợp lý. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là index đã tăng điểm được hơn 1 tháng, nhưng dòng tiền vẫn chỉ mang tính chất đầu cơ thuần túy, thanh khoản chỉ tập trung vào một số mã, chẳng hạn như SHB, PVX, SCR, DCS đã chiếm gần 50% thanh khoản của sàn HNX. Đây không phải là biểu hiện của một dòng tiền đồng thuận và bền vững, vì vậy chúng tôi không cho rằng thị trường có cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi.

Khuyến nghị: Ngay cả trong 1 kịch bản tích cực như tháng 2/2012, thị trường vẫn có điều chỉnh 4 phiên sau khi chạm MA100 ngày, vì vậy nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định mua vào thời điểm này. Thị trường chưa biểu hiện quá tiêu cực, nhà đầu tư có cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục nắm giữ nhưng cân nhắc giảm tỷ lệ vay margin và quan sát thị trường để phản ứng nhanh nếu xuất hiện các dấu hiệu tiêu cực.