Thị trường 03.01.2012: Lực cầu yếu, thanh khoản cạn kiệt

11:26 AM - 03/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường chỉ tăng nhẹ trong ít phút đầu phiên, sau đó giảm về vùng thấp trong ngày. Đặc biệt là thanh khoản cạn kiệt với khoảng hơn 27 triệu khớp lệnh toàn thị trường.
Dòng tiền mới chưa thực sự sẵn sàng, các phiên tăng điểm trong giai đoạn này vẫn chỉ dừng lại ở mức điều chỉnh kỹ thuật.
Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm, sự xuất hiện các cổ phiếu cho lợi nhuận qua T+4 vẫn có nhưng không nhiều. Việc giải ngân nếu có, nên ý thức được rủi ro T+ vẫn đang ở mức cao.

Mở cửa phiên giao dịch đầu năm, hai chỉ số chỉ xanh nhẹ trong những phút đầu. Lực bán ra không quá mạnh và quyết liệt nhưng lực cầu mua vào cũng không thật sự quyết tâm đẩy hai chỉ số thấp dần, đóng cửa ở mức thấp trong ngày. Thiếu vắng một lượng lớn giao dịch thỏa thuận như những phiên cuối năm cũ, thanh khoản hai sàn quay trở về mức thấp, trên HNX có 14.7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, thanh khoản về vùng thấp trong lịch sử.

Chỉ số HNXINDEX sụt giảm mạnh trong phiên do ACB trả cổ tức 20% bằng tiền mặt (khiến giá tham chiếu sụt giảm từ 21,600 xuống 19,600), thêm vào đó là sự giảm sàn của PVS.  Nhóm VND, KLS, PVX, VCG, SHN đầu giờ duy trì giá xanh,  thậm chí VND và SHN tăng trần, nhưng càng về cuối phiên lực bán ra càng mạnh, khiến VCG, KLS, PVX giảm điểm, VND xanh nhẹ. SHN sau 20 phiên giảm liên tục bảo vệ được việc tăng trần ở mức giá 3.9 (giảm 52%) với hơn 900 nghìn cổ phiếu giao dịch. Cùng với SHN, một số mã khác cũng tăng trần ngược dòng như PVE, DCS, LCS, THV với thanh khoản cao so với mặt bằng chung.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE có sự trái chiều khi BVH, PVF có lúc khớp lên sát giá trần, trong khi MSN, VIC giảm điểm. VCB, CTG sau 3 phiên tăng điểm, bất ngờ giảm mạnh về giá sàn trong phiên ATC. Nhóm cổ phiếu bất động có SJS, NTB, KBC, ITA dư mua giá trần, trong khi OGC, HAG, NTL giảm điểm. Cổ phiếu khoáng sản tích cực hơn thị trường chung với một số mã như KSS, KSA, KSH dư mua trần.

Khối ngoại bán ròng 13 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng nhẹ 450 triệu đồng trên HNX. Phía mua ròng có FPT, JVC, PNJ, HVG, REE mỗi mã từ 1 - 3 tỷ đồng. Phía bán ròng có SBT bị bán mạnh nhất với giá trị 8.8 tỷ đồng, tiếp theo là KBC, CTG, SJS, EIB với giao dịch khoảng 2 đến 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

VNINDEX  tiếp tục di chuyển trong vùng giữa của đường kênh xu hướng giảm kéo dài từ 14/9 với biến động không quá mạnh. Các mã bluechip vẫn bị bán mạnh, thể hiện tâm lý chung vẫn là bi quan với thị trường. HNXINDEX nhỉnh hơn một chút khi cuối tuần trước đã tăng, chạm vào đường kênh xu hướng của 3 tháng, nhưng hôm nay đã quay lại trạng thái giảm điểm. Như vậy, một lần nữa thị trường tỏ ra yếu thế trước thử thách này. Đặc biệt, thanh khoản rơi về vùng thấp lịch sử thể hiện lực mua vào quá yếu, trong khi lực bán ra không quá quyết liệt. 

Chúng tôi cho rằng dòng tiền mới chưa thực sự sẵn sàng, các phiên tăng điểm trong giai đoạn này vẫn chỉ dừng lại ở mức điều chỉnh kỹ thuật. Một kịch bản sáng sủa hơn chỉ được xét tới nếu trong những phiên giao dịch tiếp theo HNXINDEX vượt lên khỏi đường kênh xu hướng với thanh khoản cải thiện, xấp xỉ 35 – 40 triệu cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm, sự xuất hiện các cổ phiếu cho lợi nhuận qua T+4 vẫn có nhưng không nhiều. Việc giải ngân nếu có, nên ý thức được rủi ro T+ vẫn đang ở mức cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới