Thị trường 02.12.2014: Tâm lý đang xấu đi ở nhóm cổ phiếu đầu cơ

05:05 PM - 02/12/2014 - VNDIRECT
Hôm nay cổ phiếu dầu khí nỗ lực tích lũy nhưng chỉ có PVS và PVC thực sự trụ vững, PVD và GAS vẫn có dấu hiệu bị xả mạnh. Dầu khí có thể sẽ phân hóa trong phiên giao dịch kế tiếp, PVS tiếp tục tăng còn PVD và GAS yếu.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan giảm đáng kể trên sàn Tp. HCM khi cổ phiếu dầu khí phục hồi nhẹ. Cùng lúc đó, chúng tôi nhận thấy tâm lý đang xấu đi ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ của sàn Hà Nội.

Những mã từng hút dòng tiền đầu cơ giai đoạn gần đây như KLF, FLC và FIT vẫn nằm trong “top” thanh khoản nhưng mức độ hào hứng của dòng tiền đã giảm sút mạnh. Cổ phiếu dầu khí, công ty con của PVX, sau một ngày tăng đột biến cũng liên tiếp bị bán chứng tỏ câu chuyện thoái vốn không còn hấp dẫn tiền đầu cơ. Điều này sẽ khiến cho tâm lý của nhà đầu tư đối với những dạng cổ phiếu này càng thận trọng và tiền sẽ tiếp tục rút ra.

Hôm nay cổ phiếu dầu khí nỗ lực tích lũy nhưng chỉ có PVS và PVC thực sự trụ vững, PVD và GAS vẫn có dấu hiệu bị xả mạnh. Dầu khí có thể sẽ phân hóa trong phiên giao dịch kế tiếp, PVS tiếp tục tăng còn PVD và GAS yếu.

Diễn biến đáng chú ý là một số vốn hóa lớn trong danh mục VN30 như FPT, DRC, CSM liên tục mất giá do áp lực cung của nhà đầu tư nội. Chúng tôi nhận thấy có dòng tiền đang lặng lẽ rút khỏi vốn hóa lớn. Ở chiều hướng ngược lại, tiền vẫn tích lũy cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, thủy sản và dệt may. Đây là những nhóm ngành có kết quả kinh doanh được giới phân tích đánh giá khả quan trong quý 4.

Chiến lược đầu tư

Tăng tỷ lệ cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh hiện tại của nhóm bất động sản

Mức độ bi quan ở giai đoạn hiện tại kém hơn những lần phá đáy ở tháng 10/2014 chứng tỏ thị trường đang phân hóa rất mạnh.  Đây là một tín hiệu cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn của VNINDEX yếu và chỉ số có khả năng tạo đáy ở vùng 560 điểm.

Về phiên giao dịch hôm nay, tâm lý thận trọng thể hiện rõ trên sàn Hà Nội, có khá nhiều cổ phiếu giao dịch kém tích cực. Tâm lý này có thể khiến chỉ số HNXINDEX chịu sức ép giảm điểm ở phiên 3/12. Sàn Tp. HCM tích cực hơn một chút do sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Tuy vậy, chúng tôi nhận thấy một số nhóm cổ phiếu chưa kết thúc điều chỉnh nên hoàn toàn khả năng xảy ra một nhịp rũ cung yếu.

Thanh khoản thị trường đang đi xuống, phản ánh một thực tế là một bộ phận dòng vốn đang rút khỏi cổ phiếu vốn hóa lớn và những nhóm đầu cơ như FLC và KLF. Mặt bằng thanh khoản vẫn được duy trì quanh 2,000 tỷ đồng/phiên đối với sàn Tp. HCM, đủ ổn định để đầu tư, nên chúng tôi đang giữ danh mục ở mức cân bằng giữa cổ phiếu và tiền. Chúng tôi quyết định tăng tỷ lệ đối với một số mã bất động sản trong nhịp điều chỉnh của ngày 2 và 3/12.