Thị trường 02.11.2010: Giảm phiên thứ hai trong tuần, giao dịch tăng nhẹ

04:05 PM - 02/11/2010 - VNDIRECT
Tình hình vĩ mô xấu đang gây tâm lý chán nản bao trùm. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch trong khi khối ngoại kiên trì mua ròng khi thị trường  giảm điểm.
Các chính sach nới lỏng tiền tệ tại Mỹ, Nhật có thể tạo điều kiện cho dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam trong thời gian tới. Tỷ giá USD tăng cao đang gây lo ngại về việc chính phủ sẽ phá giá VND một lần nữa trong năm nay.
Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn là đầu tư với những cổ phiếu  như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.

Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm với thanh khoản tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 2-11. Đà giảm điểm của VN-Index mạnh hơn so với phiên trước do sự mất giá của hầu hết Blue Chip ngoại trừ DPM. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn kiên trì mua ròng với giá trị trên 56 tỷ.

Điểm nổi bật trong hai phiên giao dịch đầu tuần là sự chán nản nhất thời của nhà đầu tư khi phần lớn các tài khoản không có giao dịch, số còn lại chỉ giao dịch cầm chừng với giá trị thấp. Điều này cũng phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế hiện tại đang có quá nhiều khó khăn từ này đến cuối năm. Giá thực phẩm, dịch vụ có chiều hướng tăng cao cùng với tỷ giá USD trên thị trường tự do đang làm cho khả năng khống chế lạm phát dưới 8% trở nên khó khả thi trong khi thâm hụt thương mại và cán cân thanh toán được dự báo ở mức cao.

Theo PTKT thì cả hai chỉ số đều đang trong xu hướng giảm điểm và chưa có dấu hiệu của sự đảo chiều. Ngoại trừ việc giá cổ phiếu đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi thị trường giảm điểm thì hầu như không có tín hiệu nào về sự hồi phục trong ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu tất cả đã phản ánh hết vào giá hay chưa? Thị trường liệu có thể tiếp tục giảm sâu hơn.

Mặc dù việc dự đoán đáy của thị trường thường có xác suất đúng không cao, nhưng trên quan điểm về đầu tư giá trị thì nhà đầu tư  nên mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt trong thời gian này. Việc tích lũy cổ phiếu có thể thực hiện từng phần vào các phiên thị trường giảm điểm. Đòn bầy tài chính chỉ nên sử dụng khi có những tín hiệu tích cực hơn. Những cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị xem xét là SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. 

Phân tích kỹ thuật:

Thị trường giảm điểm ngày hôm nay với giá trị giao dịch vẫn ở mức rất thấp. VN-Index sẽ tiếp tục xu thế đi ngang với sự hỗ trợ của các cổ phiếu có vốn hóa lớn. HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp và trong xu hướng giảm điểm tới khi chạm gần tới mốc 100 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.  Nhà đầu tư giá trị nên tích lũy dần trạng thái vào các phiên thị trường giảm điểm.  Trong ngắn hạn việc sử dụng hạn mức và “dò đáy” tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.