Thị trường 02.10.2012: Thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực với thanh khoản vẫn ở mức thấp

04:21 PM - 02/10/2012 - VNDIRECT

VNIndex hạ 2.23 điểm và HNXIndex để mất mốc 54, giảm 0.61% giá trị. Giao dịch vẫn trong trạng thái lình xình, thanh khoản thấp với tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 48 triệu đơn vị, tương đương gần 500 tỷ đồng.
Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến của thị trường và khi hội tụ những tín hiệu tích cực thì tùy thuộc mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản của mình, nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ lệ thấp.

Cả hai chỉ số trong phiên hôm nay tiếp tục giảm với VNIndex hạ 2.23 điểm và HNXIndex để mất mốc 54, giảm 0.61% giá trị. Giao dịch vẫn trong trạng thái lình xình, thanh khoản thấp với tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 48 triệu đơn vị, tương đương gần 500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bluechips đồng loạt chìm trong sắc đỏ, trong đó PVF, OGC, ITA, KBC cuối phiên giảm về mức giá sàn. Chỉ một số mã như REE, SBT, SJS… giữ được sắc xanh đến cuối phiên. Ngoài ra, GAS, FPT, HAG, MSN giữ giá tham chiếu. Các cổ phiếu ngân hàng đa phần giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu như VCB, ACB, CTG EIB, STB… Riêng MBB tăng nhẹ với thanh khoản đạt gần 400 nghìn đơn vị.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thanh khoản cao so với toàn thị trường với các đại diện như KLS, VND, SSI đều đạt trên 1 triệu đơn vị khớp lệnh. Trong đó, VND và KLS tiếp tục diễn biến giằng co và đến cuối phiên đứng tại giá tham chiếu, SSI giảm ba bước giá xuống mức thấp nhất phiên. Các cổ phiếu bất động sản diễn biến tiêu cực với nhiều mã giảm sàn, trong đó ITA tiếp tục bị bán mạnh, khối lượng khớp cao nhất trên HOSE đạt 2.4 triệu đơn vị. PVX tiếp tục giảm giá khi bị các nhà đầu tư bán mạnh trong phiên với thanh khoản cao nhất thị trường. Các cổ phiếu dầu khí hôm nay được nước ngoài mua vào với các đại diện như PVD, PGD, PVS, PET… và hầu hết đều giữ được sắc xanh.

Khối ngoại bán ròng 17.72 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 7.24 tỷ đồng trên HNX. Nhóm mua ròng chủ yếu: PVD (6.4 tỷ), PGD (5.1 tỷ), PVS (4.8 tỷ), MBB (3.2 tỷ)… Nhóm bán ròng chủ yếu gồm: DPM (11.9 tỷ), STB (7.2 tỷ), HSG (3.9 tỷ), VIC (3.8 tỷ)…

Nhận định thị trường

Thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi cả hai sàn tiếp tục giảm với lực cung vẫn áp đảo cầu. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với giá trị giao dịch của cả thị trường chưa đầy 500 tỷ.

Sau phiên phá đáy lịch sử hồi tháng 1/2012, chỉ số HNXIndex vẫn tiếp tục đà giảm và cụ thể trong phiên hôm nay đã dừng lại ở mức 53.94 điểm. Như chúng tôi đã nhận định, hiện đã khá gần với nhịp sóng hồi và cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 cũng sẽ cao hơn, khả năng thị trường có thể giảm thêm 1 hoặc 2 phiên nữa rồi sau đó bật tăng trở lại. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xuất hiện xung lực mạnh nào để có thể giúp thị trường tăng trưởng dài hạn, do vậy chúng tôi xác định cơ hội cho sóng hồi có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị cho nhịp hồi này để có thể phản ứng nhanh khi cơ hội xuất hiện.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến của thị trường và khi hội tụ những tín hiệu tích cực thì tùy thuộc mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản của mình, nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ lệ thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới