Thị trường 02.08.2012: Xanh điểm nhẹ, thanh khoản thấp

08:35 AM - 02/08/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng 3.6 điểm, HNX-Index chỉ xanh nhẹ 0.4%. Tổng khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ, đạt 47 triệu đơn vị, giá trị giao dịch tương ứng chỉ 640 tỷ đồng.
Với sự suy yếu của dòng tiền trong giai đoạn này, chúng tôi cho rằng trong trường hợp tích cực thì sự tăng điểm chỉ rất ngắn hạn, vì vậy việc đầu tư nếu có chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Cả hai chỉ số tăng điểm toàn bộ thời gian giao dịch nhưng đóng cửa đều không ở vùng cao điểm nhất, VNIndex tăng 3.6 điểm, HNX-Index chỉ xanh nhẹ 0.4%. Tổng khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ, đạt 47 triệu đơn vị, giá trị giao dịch tương ứng chỉ 640 tỷ đồng. Các mã thanh khoản cao gồm VND (2.3 triệu), SCR (1.7 triệu), PVX (1.6 triệu), ITA (1.3 triệu), KLS (1.1 triệu), SHS (1 triệu) …

Hầu hết nhóm bluechip đứng giá, tiêu biểu là các mã EIB, MBB, ACB, PVX, PVF, SAM, REE. Tích cực hơn là các mã xanh điểm như VCB, STB, CTG của nhóm ngân hàng hay GAS, VIC, KDC, PVD, VSH. Nổi bật là cổ phiếu VNM liên tục giao dịch ở giá trần không có dư bán.

Nhóm chứng khoán khá phân hóa với HCM xanh nhẹ, BVS, VND, KLS đứng giá, trong khi SSI lại giảm sàn. Hầu hết nhóm thép xanh điểm nhưng thanh khoản sụt giảm. Đáng chú ý trong phiên hôm nay còn có một số mã nhỏ tăng trần như BMC, CSG, KHB, DLG, VHG, SHN…

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, đạt 23.45 tỷ trên sàn HOSE và 7.6 tỷ trên sàn HNX. Các mã được mua ròng nhiều gồm GAS (11.7 tỷ), VIC (8 tỷ), VND (7.7 tỷ), HBC (1.1 tỷ). Giá trị bán ròng ở hầu hết các mã đều ở mức khiêm tốn, dưới 500 triệu đồng.

Nhận định thị trường:

Vùng hỗ trợ quanh mốc đáy thiết lập hôm 10/7 đã phát huy tác dụng trong phiên hôm nay khiến cho cả hai sàn tăng điểm. Tuy vậy, hiện tượng bán mạnh giữa phiên khiến index đóng cửa không ở vùng cao trong ngày, đặc biệt thanh khoản co hẹp so với phiên hôm qua cho thấy thị trường chưa có sự cải thiện đáng ghi nhận.

Ngoài một số mã vốn hóa lớn tăng điểm mạnh, các mã vốn thu hút dòng tiền của thị trường vẫn diễn biến chậm rãi trong biên độ hẹp thể hiện sự dè chừng của cả bên mua và bên bán. Trong trường hợp thị trường không phá vỡ đáy thì giai đoạn này nhiều khả năng cũng chỉ là đi ngang trong 1 biên độ rộng hơn và nhịp tăng điểm sẽ diễn ra ngắn hơn so với nhịp từ 11/7 – 19/7. Trong khi đó, rủi ro đoạn này đang cao hơn do một khi thị trường phá đáy có thể sẽ xuất hiện nhiều phiên giảm sâu liên tiếp.

Khuyến nghị đầu tư: Với sự suy yếu của dòng tiền trong giai đoạn này, chúng tôi cho rằng trong trường hợp tích cực thì sự tăng điểm chỉ rất ngắn hạn, vì vậy việc đầu tư nếu có chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới