Thị trường 02.08.2011: Lực bán quyết liệt hơn, nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường giảm mạnh

12:36 PM - 02/08/2011 - VNDIRECT

Sự giảm điểm xảy ra trên diện rộng hơn trong phiên hôm nay với hơn 370 mã giảm điểm trên cả hai sàn. Khối ngoại hôm nay quay sang bán ròng mạnh.
Chúng tôi cho rằng thị trường tiềm ẩn rủi ro lớn, cơ hội cho việc lướt sóng thấp. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn mới cân nhắc việc giải ngân cho nhịp phục hồi ngắn hạn. không hỗ trợ cho việc lướt sóng.

Sự giảm điểm xảy ra trên diện rộng hơn trong phiên hôm nay với hơn 370 mã giảm điểm trên cả hai sàn, trong đó số mã giảm sàn lên đến 125 mã, bao gồm nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Lực bán gia tăng, các cổ phiếu mất điểm nhiều hơn, đồng thời lực bắt đáy bắt đầu xuất hiện, thể hiện qua thanh khoản tăng trên HNX. Tổng giao dịch trên HOSE cũng đạt 30 triệu đơn vị, nhưng trong đó có đóng góp của hơn 10 triệu giao dịch thỏa thuận, trị giá hơn 300 tỷ đồng.

Về điểm số, VNINDEX chỉ mất hơn 5 điểm do vẫn có một số cổ phiếu vốn hóa lơn tăng điểm như MSN, STB, PVD, VPL. Trong đó đáng chú ý là STB tăng trần với 2,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Khối ngoại cũng đẩy mạnh mua ròng hơn 3 tỷ cổ phiếu này và phía giao dịch thỏa thuận cũng có gần 5 triệu STB được chuyển nhượng. Trong hơn 1 tháng gần đây, STB liên tục có thông tin giao dịch của cổ đông lớn với sự thoái vốn toàn bộ của Dragon Capital và việc mua vào của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến thành viên HĐQT, giá cổ phiếu này đã tăng 24% kể từ đầu tháng 7. Thêm một cổ phiếu tăng trần là KTB, thuộc ngành khoáng sản và giao dịch thỏa thuận cũng đột biến với 1.5 triệu khớp ở giá trần. PVD cũng tăng điểm nhưng với mức khiêm tốn hơn và gần 90% giao dịch đến từ khối ngoại.


Phần còn lại của thị trường hầu hết chìm trong sắc đỏ, trong đó đáng kể là BVH, VIC giảm sàn. Đặc biệt VIC bị khối ngoại bán ròng hơn 140 tỷ đồng khiến cho tổng bán ròng trên HOSE hôm nay đạt 128 tỷ. FPT không có sự tham gia của khối ngoại có thêm một phiên giảm giá về gần sàn.

Các cổ phiếu dẫn dắt HNX cũng giảm mạnh về giá sàn như SHN, VND, PVX, VCG… khiến HNX rơi về mốc 67. Những mã ngành chứng khoán vốn giữ giá tốt như SSI, KLS, BVS cũng bắt đầu đà giảm mạnh hơn.  Cả PVX và KLS hôm nay đều bị khối ròng bán mạnh với tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Trong các bản tin trước chúng tôi đã cảnh báo về khả năng xuất hiện một đợt giảm mạnh của thị trường và sự giảm điểm trên diện rộng đã bắt đầu trong phiên ngày hôm qua. Phiên hôm nay sự giảm điểm sâu hơn xảy ra với lực bán quyết liệt hơn từ bên bán khiến đồ thị cả hai sàn đều phá xuống dưới dải Bollinger band. Chúng tôi cho rằng sau khi xuất hiện những phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường sẽ tạo được sự hấp dẫn để thu hút thêm dòng tiền và nhiều khả năng sẽ có cơ hội cho nhịp nảy lại ngắn hạn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thị trường chưa thể hiện tín hiệu tích cực nào, vì thế quyết định giải ngân trong thời điểm này vẫn sẽ đối mặt với rủi ro T+ lớn, đặc biệt khi nguy cơ vỡ đáy đầu tháng 6 ngày một lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường tiềm ẩn rủi ro lớn, cơ hội cho việc lướt sóng thấp. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn mới cân nhắc việc giải ngân cho nhịp phục hồi ngắn hạn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.