Thị trường 02.07.2014: VNINDEX tiếp tục đi ngang quanh vùng 577-580

05:45 PM - 02/07/2014 - VNDIRECT
VNINDEX giữ được sắc xanh nhưng không neo được ở vùng cao trong ngày do áp lực bán cuối phiên gia tăng. Ngược lại, HNXINDEX duy trì lực cầu tốt và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Thanh khoản tiếp tục tăng với khoảng 2,400 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có trên 350 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

VNINDEX giữ được sắc xanh nhưng không neo được ở vùng cao trong ngày do áp lực bán cuối phiên gia tăng. Ngược lại, HNXINDEX duy trì lực cầu tốt và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Thanh khoản tiếp tục tăng với khoảng 2,400 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có trên 350 tỷ thỏa thuận. NVB là mã được thỏa thuận mạnh nhất, hơn 190 tỷ đồng.

Trong nhóm cơ bản, GAS giảm trong khi VNM, MSN tăng và giúp thị trường cân bằng vào cuối phiên. Một số mã cơ bản vẫn giữ nhịp tăng khá tốt như nhóm săm lốp với DRC, CSM, SRC, các mã như REE, HSG, PET cũng tăng mạnh; trong khi vẫn có HPG, PVD, DPM giảm nhẹ.

Nhóm chứng khoán hầu hết giữ sắc xanh, trong đó KLS dẫn đầu về thanh khoản với 4.6 triệu đv, chốt phiên tăng 4 bước giá; SHS cũng tăng khá tốt, khối lượng cao, 3.5 triệu đv. Các mã thị giá thấp hơn như VIG, APS, BSI đóng cửa đều neo ở mức cao trong ngày.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, một số mã tăng mạnh và vượt ra khỏi vùng đi ngang như HDG, HAR, FLC, CII, KBC, FCN, SDH… trong đó HDG tăng trần, khối lượng đột biến, 623 nghìn đv. Trong nhóm midcap và penny, nhiều mã giao dịch đột biến, nổi bật là các mã PXL, PTL, PXI, PV2, PVT, VHG, KHB, BCC,… tăng trần hoặc sát trần, khối lượng cao.

Chiến lược đầu tư

 

VNINDEX tiếp tục đi ngang quanh vùng 577-580

 

VNINDEX đã có 3 phiên biểu hiện zig zag đi ngang quanh vùng đỉnh cũ 577-580, trong đó áp lực bán thường gia tăng vào cuối phiên khiến index không duy trì được ở vùng giá cao trong ngày. Tuy nhiên trong diễn biến đi ngang của phần lớn các mã thì điểm số của index hiện vẫn chịu sự chi phối của một số mã vốn hóa lớn. Sự chi phối này có thể khiến VNINDEX điều chỉnh giảm, nhưng chúng tôi đánh giá khả năng giảm mạnh không lớn.

Hiện tại, lực cầu vẫn duy trì khá tốt qua các phiên. Dòng tiền tiếp tục phân hóa và giúp thị trường giữ nhịp, trong đó liên tục xuất hiện các cổ phiếu đột biến về giá và khối lượng. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý cơ hội kiếm lợi nhuận giai đoạn này phụ thuộc vào việc lựa chọn cổ phiếu nhiều hơn là index, và phương pháp giao dịch trong vùng đi ngang (sideway trading) tạm thời có lợi thế.

Chiến lược đầu tư

Thị trường sideway có cơ hội kiếm lợi nhuận, chiến thuật mua bán trong vùng đi ngang (sideway trading) có lợi thế, nhưng xác định lợi nhuận kỳ vọng mỏng. Quyết định mua vào nếu có, nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu thanh khoản tốt, giá tích lũy đi ngang trong 1 tháng qua.

Thị trường chưa bứt phá hẳn khỏi trạng thái đi ngang để khẳng định trạng thái tích cực rõ ràng, nên với những nhà đầu tư ưa lướt sóng nên giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp và lưu ý thực tế 1 tháng qua cho thấy việc mua đuổi tại các phiên cổ phiếu xuất hiện đột biến không hiệu quả.