Thị trường 02.07.2012: Xu hướng bán mạnh cuối phiên, tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt

02:42 PM - 02/07/2012 - VNDIRECT

VN- Index mất 3.07 điểm, HNX- Index giảm 1.38 % giá trị. Thanh khoản tương tự phiên trước, tổng khối lượng giao dịch đạt 62.9 triệu đơn vị, tương đương 843 tỷ đồng.
HNX-Index quay trở lại chạm ngưỡng Fibonacci 50%, hiện tượng bán ra mạnh ở các mã dẫn dắt HNX trong những phút cuối cũng tiếp tục lặp lại, kéo các mã này về đóng cửa ở vùng điểm thấp nhất ngày.
Ưu tiên giữ tiền mặt khi Index trong trạng thái yếu và áp lực bán ra ở các mã quan trọng còn khá lớn.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7, thị trường chìm trong sắc đỏ, VN- Index mất 3.07 điểm, HNX- Index giảm 1.38 % giá trị. Thanh khoản tương tự phiên trước, tổng khối lượng giao dịch đạt 62.9 triệu đơn vị, tương đương 843 tỷ đồng. Các mã được giao dịch nhiều nhất là VND (3.3 triệu), PVX (2.1 triệu), STB (2 triệu), SRC (1.6 triệu), OGC (1.2 triệu), VSH (1.1 triệu), SSI (1.1 triệu) ITA (1.1 triệu)…

Ngoài một số ít mã lớn duy trì được đà tăng nhẹ vào cuối phiên như GAS, MSN, KDC, hay như REE vẫn giữ được giá tham chiếu. Diễn biến tiêu cực xuất hiện trên diện rộng, nhiều mã lớn như VNM, PVF, OGC, PVD, BVH và toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đóng cửa giá đỏ. Nhóm chứng khoán cũng có phiên tiêu cực khi APS, SBS giảm kịch biên độ, SSI, HCM, BVS, VND, KLS đều giảm điểm và đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Các mã bất động sản cũng giảm mạnh, ITA, VIC, VCG, NTL đều đỏ điểm, thậm chí SCR, SJS, LCG, ITC, KBC, DIC giảm sàn.

Các mã KTB, KSS, BGM của nhóm ngành khoáng sản cũng giảm kịch biên độ, các mã còn lại như CMI, KSA, KSH giảm sát sàn. Nhóm cao su cùng chung xu thế giảm khi chỉ có DPR giữ được giá tham chiếu,  DRC, PHR đóng cửa đỏ điểm, SRC, CSM giảm sàn. Ngành thép có chút khởi sắc hơn khi ngoài các mã HPG, HSG, HLA giảm điểm thì POM, SMC vẫn tăng giá.

Khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn với 18.14 tỷ tại HSX và 2.76 tỷ tại HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất có GAS (13.8 tỷ), REE (8.8 tỷ), MSN (4.9 tỷ), VCB (3.7 tỷ), CSM (2.5 tỷ), BVS (1.4 tỷ), Các mã bị bán ròng nhiều nhất là VIC (8.1 tỷ), VSH (7.2 tỷ), STB (4.7 tỷ), HAG (2.3 tỷ), KBC (1.9 tỷ), VND (1.5 tỷ).

Nhận định thị trường

Index rơi vào tình trạng tiêu cực hơn, toàn sàn có hơn 350 mã giảm, trong đó 150 mã giảm kịch biên độ, HNX-Index quay trở lại chạm ngưỡng Fibonacci 50%. Hiện tượng bán ra mạnh ở các mã dẫn dắt HNX trong những phút cuối cũng tiếp tục lặp lại, kéo các mã này về đóng cửa ở vùng điểm thấp nhất ngày, cùng lúc lượng cầu vào bắt đáy gia tăng nhanh biểu hiện tâm lý bắt đáy vùng giá rẻ của một bộ phận nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi Index vẫn trong tình trạng yếu và chưa có động lực tăng điểm dài hơi, dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ chứa đựng nhiều rủi ro, thời điểm này vẫn chưa là cơ hội mua thuận lợi cho nhà đầu tư.

Khuyến nghị đầu tư: Ưu tiên giữ tiền mặt khi Index trong trạng thái yếu và áp lực bán ra ở các mã quan trọng còn khá lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới