Thị trường 02.05.2013: CUNG VÀ CẦU ĐỀU CẦM CHỪNG, INDEX GIẢM NHẸ

04:15 PM - 02/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường vẫn trong xu thế giao dịch giằng co và thanh khoản liên tục sụt giảm trong các phiên trở lại đây. Trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch ở mức rất thấp khi chỉ đạt 25.8 triệu đv trên sàn HOSE, trong khi sàn HNX chỉ đạt 14.7 triệu đv.

Nếu loại trừ thỏa thuận trên HOSE, tổng giá trị khớp lệnh trên hai sàn chỉ đạt khoảng 450 tỷ đồng.

Hai chỉ số đóng cửa đều giảm nhẹ với mức giảm 0.31% đối với VNIndex và 0.1% đối với HNXIndex.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips có sự phân hóa khi một số tăng điểm như VIC, MSN, HPG, trong khi khá nhiều mã giảm, trong đó có BVH, PVD, HAG giảm tương đối mạnh.

MSN và GAS hôm nay thỏa thuận khối lượng lớn với 1.4 triệu đv mỗi cổ phiếu.

Nhóm chứng khoán tiếp tục giao dịch lình xình, thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp, điển hình là VND phiên chỉ khớp 257 nghìn đv.

Nhóm ngân hàng cũng có diễn biến tương tự khi phần lớn giảm điểm nhẹ. SHB có thanh khoản lớn nhất trên cả 2 sàn, tuy nhiên cũng chỉ đạt 1.8 triệu đv khớp lệnh.

Một số CP thuộc nhóm penny và midcap vẫn tăng trần như THV, PVA, VHG, NTB. Tuy nhiên thanh khoản của những mã này đều đạt mức thấp.

Nhận định và khuyến nghị

Trong nhiều phiên liên tiếp, thị trường liên tục diễn biến trong tình trạng giằng co kèm thanh khoản sụt giảm dần. Thanh khoản trong phiên hôm nay gần như suy kiệt cho thấy mức độ thận trọng đang được đẩy lên cao.

Nhìn từ phía cung, thanh khoản thấp lại cho thấy lực bán ra đã giảm bớt. HNX đang được hỗ trợ bởi mốc 61.8 Fibo và có thể sẽ xuất hiện 1 nhịp hồi ngắn hạn ở đây. Tuy nhiên chúng tôi vẫn lưu ý đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật nên chỉ dành cho nhà đầu tư nhạy bén và có mức chịu rủi ro cao.

Nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho nhịp sóng hồi. Những nhà đầu tư chịu rủi ro cao, phản ứng nhanh với thị trường có thể lựa chọn cổ phiếu, xác định giá mục tiêu để giải ngân dần. Vì cơ hội chỉ là ngắn hạn, nên xác định mục tiêu lợi nhuận mỏng.