Thị trường 02.05.2012: Lực bán ra mạnh hơn biểu hiện xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn

02:23 PM - 02/05/2012 - VNDIRECT

Chỉ số INDEX đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay, HSX giảm 0.28% và HNX giảm 0.64%. Tổng giá trị giao dịch đạt 2700 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về thị trường. Nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc mua vào các cổ phiếu penny, nếu có, nên phân bổ tỷ trọng nhỏ và ý thức được rằng đây là nhóm rủi ro cao, lợi nhuận cao. Một khi thị trường chung giảm điểm thì việc kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu ngược dòng là rất hẹp.

Đầu buổi sáng thị trường mở cửa xanh điểm, tuy nhiên sau đó xu hướng bán ra càng ngày càng mạnh, khiến cả hai chỉ số đều bị mất điểm và đóng cửa ở vùng trũng trong phiên. Do giao dịch chỉ tập trung chủ yếu vào các mã penny nên dù tổng khối lượng có tăng lên 208 triệu đơn vị thì giá trị giao dịch cũng chỉ tăng nhẹ lên 2,700 tỷ đồng. Những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào thanh khoản là HBB (12 triệu), PVX (5.6 triệu), BGM (5.5 triệu), KSS (4.8 triệu), SCR (4.3 triệu), SAM (4 triệu), VND (3.96 triệu)…

Thị trường ngày hôm nay tiếp tục chứng kiến sự phân hóa rõ nét. Trong khi phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm, thì một số cổ phiếu như FPT, VSH, PPC tăng trần. Đi ngược với xu thế chung của thị trường còn có một số cổ phiếu thị giá nhỏ như HT1, PV2, PXI, CMI, CTM, CTA tăng trần với khối lượng dư mua lớn. Đa phần cổ phiếu khoáng sản như KSH, KSS, KTB sau chuỗi ngày tăng trần liên tiếp cùng thanh khoản thấp đã bị bán mạnh xuống giá sàn trong phiên hôm nay. Riêng BGM sau nhiều phiên tăng tới kịch biên độ với dư mua lớn và khối lượng khớp được rất thấp, thì ngày hôm nay cũng đã cải thiện rõ rệt thanh khoản với 5.5 triệu cổ phiếu được giao dịch và đóng cửa giá xanh. Nhóm cao su sau những phiên gần đây tăng trần thì cũng đã hạ nhiệt, khi CSM giảm đỏ và DRC giảm sàn. Diễn biến tiêu cực ngày hôm nay có thể thấy rõ ở gần như toàn bộ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản khi các mã đồng loạt giảm đỏ, thậm chí giảm sàn như NTL, DXG. ITC… Ngay cả các mã tăng mạnh giai đoạn trước như HSG, SAM cũng giảm sàn cuối phiên. Nhóm ngân hàng, nổi bật có HBB sau các phiên tăng điểm tuần trước thì hôm nay đã bị bán mạnh xuống giá sàn ngay từ đầu phiên. SHB cũng bị bán ra mạnh 2.8 triệu cổ phiếu và đóng cửa ở vùng giá thấp.

Khối ngoại mua ròng mạnh 108.86 tỷ trên HSX và 15.9 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng gồm MSN (16.2 triệu), HAG (11.4 triệu), HPG (7.6 triệu), GMD (7.5 triệu), VCB (7.2 triệu), DPM (6.4 triệu), TDH (5.9 triệu), STB (5.7 triệu), NTL (6.7 triệu), CTG (5.5 triệu), SJS (5.5 triệu), ITA (5.4 triệu), DIG (4.9 triệu), PGS (4.1 triệu). Các mã bị bán ròng có KDH (10.4 triệu), PHR (5.8 triệu), VIC (5.2 triệu).

Nhận định thị trường:

Thị trường tiếp tục diễn biến phân hóa, trong khi các bluechip bị bán mạnh vào buổi chiều và đồ thị trong ngày của index đi xuống thì trên cả hai sàn vẫn có hơn 150 mã tăng trần, chủ yếu là các mã penny. Tuy vậy, chúng ta cũng có thể nhận thấy rõ xu hướng bán mạnh ở nhóm mã đã tăng nóng giai đoạn vừa rồi, từ các mã lớn như SAM, HSG, NTL, LCG đến các mã vốn hóa nhỏ dòng khoáng sản như KSS, KTB, BMC…. Việc nhiều penny giảm mạnh từ trần xuống sàn, cộng với khối lượng giao dịch đột biến cho dấu hiệu dòng tiền đang rời bỏ nhóm này. Các bluechip lình xình kéo dài và các penny cũng không còn giữ chân được dòng tiền đồng nghĩa với nguy cơ chứng kiến sự giảm điểm mạnh đang ngày một lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về thị trường. Nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc mua vào các cổ phiếu penny, nếu có, nên phân bổ tỷ trọng nhỏ và ý thức được rằng đây là nhóm rủi ro cao, lợi nhuận cao. Một khi thị trường chung giảm điểm thì việc kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu ngược dòng là rất hẹp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới