Thị trường 02.04.2015: Nảy lại sau khi về quanh vùng 535, trước mắt chỉ kỳ vọng hồi phục ngắn

05:45 PM - 02/04/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch

Sau phiên giảm mạnh thị trường đã hồi lại trong phiên hôm nay với sự nâng đỡ chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn, đại diện có GAS, BVH, VNM, VIC và các mã ngân hàng như CTG, VCB, BID... Riêng 10 mã vốn hóa lớn tăng đã đóng góp 9 điểm tăng cho VNINDEX. Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường giảm và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên.

OGC giao dịch đột biến kể từ đầu phiên chiều, cầu vào mạnh và kéo cổ phiếu này tăng trần cuối phiên, dư mua trần lên tới 3.5 triệu đv. BVH cũng bất ngờ tăng trần, trong đó khối ngoại mua vào khá mạnh, hơn 150 nghìn đv trong tổng số 296 nghìn đv giao dịch. Các mã cơ bản khác như HSG, SAM, REE, GMD, TCM, PPC... đều đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày.

Khối ngoại mua ròng nhẹ với 3.6 tỷ đồng trên HSX và 4.7 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm: BID (9.9 tỷ), VCB (6.8 tỷ), VCG (6.5 tỷ),... trong khi các mã bị bán ròng nhiều nhất là PVD (23 tỷ), GAS (15 tỷ), PVS (7.7 tỷ)...

Các mã khác trong nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán cũng có phiên giao dịch khá tích cực. Nhiều mã giữ được sắc xanh cuối phiên và neo ở vùng cao nhất trong ngày như DIG, DXG, NTL, HDG, KBC, ITA, HUT,... Nhóm chứng khoán hầu hết tăng điểm nhưng thanh khoản nhìn chung không đột biến.

Các nhóm cổ phiếu khác cũng xuất hiện các mã tăng khá tốt như FCM, FCN, FIT, HHS, MCG, SHI, PVT, TNG, TTF,... nhưng chỉ có một số mã có khối lượng tăng mạnh so với các phiên trước.

Chiến lược đầu tư

Nảy lại sau khi về quanh vùng 535, trước mắt chỉ kỳ vọng hồi phục ngắn

Thị trường có phiên hồi phục khá tốt khi index tăng và leo lên mức cao nhất trong ngày. Không chỉ các mã bluechips mà nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ cũng duy trì sức cầu tốt cuối phiên. Điểm cần lưu ý là dòng tiền chung vẫn không thật sự cải thiện, thể hiện ở thanh khoản thấp.

VNINDEX nảy lại sau khi rơi về vùng 535, tương đương vùng Fibonacci 78.6%. Đây là vùng kỳ vọng sẽ xuất hiện hồi phục mà chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước. Tuy nhiên, trong các phiên tới, nếu dòng tiền chung vẫn không thật sự đột biến, chúng tôi chỉ kỳ vọng nhịp hồi diễn ra ngắn với sự dẫn nhịp chủ yếu của nhóm cổ phiếu cơ bản. Trước mắt, chúng tôi chỉ nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do chưa hội tụ đủ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát cung cầu để có phản ứng phù hợp. Việc mua vào (nếu có) chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, có tỷ trọng tiền mặt lớn và phản ứng nhanh nhạy. Lưu ý lựa điểm trũng trong phiên để mua, không mua đuổi. Tỷ trọng cổ phiếu tối đa ở mức 50%.

Với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, quan sát cung cầu, nếu hồi phục nhưng không được ủng hộ bởi yếu tố thanh khoản, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp hồi.