Thị trường 02.04.2013: LỰC BÁN MẠNH CUỐI PHIÊN ĐẨY HNX XUỐNG MỨC THẤP NHẤT NGÀY

04:05 PM - 02/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường sau phiên tăng nóng ngày hôm qua đến hôm nay đã có dấu hiệu chững lại. Sàn HOSE tiếp tục được một số bluechip đỡ điểm, trong phiên có lúc tăng hơn 8 điểm, tuy nhiên lực bán mạnh cuối phiên đã khiến VNIndex đóng cửa chỉ tăng nhẹ. Sàn HNX có diễn biến tiêu cực hơn khi tiếp tục giao dịch giằng co và chốt phiên ở vùng giá thấp nhất ngày, giảm 0.42 điểm.

Thanh khoản đạt mức cao hơn các phiên trước với 70.2 triệu đv được chuyển nhượng trên sàn HOSE và 49.5 triệu đv trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị gần 1,900 tỷ.

Các mã đáng chú ý

CTG trong phiên có lúc tăng trần, cuối phiên tăng 9 bước giá, thanh khoản tăng vọt lên 7.5 triệu đv, khối ngoại mua mạnh 2.3 triệu đv.

VOS dư mua trần cuối phiên, khối ngoại cũng mua khối lượng lớn 1 triệu đv.

GAS bất ngờ giảm 1 giá cuối phiên, thanh khoản đạt 1.6 triệu đv, khối ngoại mua 543 nghìn đv.

DRC tăng mạnh trong phiên song đến cuối phiên đã quay đầu giảm nhẹ 2 bước giá.

Nhóm chứng khoán hầu hết xanh điểm trong phiên, tuy nhiên đến cuối phiên chỉ giữ giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ, đại diện có KLS, VND, SSI, SHS... Nhóm đầu cơ trên HNX như PVX, SCR, SHB... cũng có diễn biến tương tự.

Nhận định và khuyến nghị

Xu hướng bán ra mạnh về cuối phiên đã khiến index quay đầu điều chỉnh, đặc biệt HNX rơi xuống mức thấp nhất phiên. Thanh khoản của hầu hết các mã đều tăng tuy nhiên xu hướng điều chỉnh cuối phiên cho thấy áp lực bán ra chiếm ưu thế.

Lực tăng hiện tại chủ yếu vẫn đến từ khối ngoại khi khối này đẩy mạnh mua vào các mã bluechips trên HOSE. Trong khi đó, diễn biến của sàn HNX nhìn chung vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực đáng kể nào.

Chúng tôi duy trì quan điểm đây vẫn chỉ là nhịp hồi ngắn hạn và cần kiểm chứng thêm sức mạnh của dòng tiền trong các phiên tới để xác định rõ hơn xu thế.

Nếu trong phiên tới thị trường tăng điểm song thanh khoản không tăng thì nhà đầu tư đã mua vào các phiên trước có thể xem xét chốt lời, tránh việc mua đuổi vì rủi ro hiện tại vẫn cao.