Thị trường 02.03.2011: Thị trường rất nhiều rủi ro, NĐT nên đứng ngoài quan sát

04:14 PM - 02/03/2011 - VNDIRECT
Diễn biến GD trên hai sàn đều giảm mạnh trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán bị bán ra khá mạnh và hầu hết đều dư bán  giá sàn.
Trong thời điểm hiện tại room dành cho Chứng khoán và Bất động sản đang ở mức 18.7% theo quy định tối đa là 22%, như vậy tỷ lệ còn lại cho hoạt động tín dụng này ở mức khá khiêm tốn. Do vậy, khả năng phục hồi sớm cho thị trường Chứng khoán rất khó xảy ra.
Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm hạn chế tâm lý bắt đáy trong thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro này.

Quyết định thắt chặt tín dụng lĩnh vực phi sản xuất của NHNN được công bố sáng nay đã đẩy thị trường tiếp tục giảm điểm. Bất chấp hai trụ cột BVH và VIC tăng trần về cuối phiên, VNINDEX vẫn để mất gần 2% do các bluechip còn lại hầu hết không còn dư mua.

 

Sàn HNX còn diễn biến xấu hơn khi lực cung tăng mạnh khiến thị trường lao dốc hơn 4%. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn nhưng chênh lệch mua bán không lớn.

 

Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán bị bán ra mạnh. SSI, VND, BVS đều dư bán sàn, riêng cổ phiếu KLS giao dịch tăng vọt 6,6 triệu cổ phiếu, dư bán sàn hơn 2 triệu trước tin công ty chứng khoán này thay đổi một số lĩnh vực kinh doanh. Khối giao dịch thỏa thuận mã VIX tiếp tục được giao dịch nhiều nhất với 5.5 triệu cổ phiếu, tương đương gần 60 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

Lộ trình cắt giảm tỷ lệ cấp tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất (bao gồm ngân hàng, tài chính, chứng khoán) được NHNN quy định ở 22% vào giữa năm và tiến tới giảm xuống còn 16% vào cuối năm. Trong thời điểm hiện tại, tỷ lệ này đang ở mức 18.7%, như vậy room còn lại cho hoạt động cho vay chứng khoán rất khiêm tốn. Bên cạnh đó, cũng có thể thấy để hướng tới bình ổn kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán có thể sẽ nhận được ít sự quan tâm hơn trong hoạch định chính sách. Đây là thông tin bất lợi với tình trạng hiện tại của thị trường, khả năng phục hồi của thị trường khó có thể xảy ra sớm.

 

Viễn cảnh không mấy tích cực về mặt vĩ mô đã khiến thị trường phá vỡ xu thế tăng điểm khởi đầu từ cuối tháng 11 năm ngoái và dần phá vỡ góc nhìn tích cực về sóng hồi phục trung hạn của thị trường. Vì thế ngay cả khi một mặt bằng giá mới, rẻ hơn đã được xác lập thì việc tham gia thị trường vẫn rất rủi ro. Thị trường có thể sẽ tiếp tục rơi về 430-440, tương đương với P/E 9.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát do thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Triển vọng vĩ mô trong ngắn hạn chưa thể cải thiện, vì vậy cho dù mặt bằng giá cổ phiếu hiện rất rẻ, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế tâm lý bắt đáy.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.