Thị trường 02.03.2011: Dù thị trường tăng mạnh, hạn chế mua vào để tránh rủi ro T+

02:32 PM - 02/03/2012 - VNDIRECT

Cả hai chỉ số INDEX đều tăng mạnh trong phiên hôm nay, với thanh khoản kỷ lục đạt xấp xỉ 2.000 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh sớm muộn cũng sẽ xảy ra vào tuần sau. Dù xu hướng chính vẫn là tăng điểm, việc mua vào không đúng nhịp có thể đối mặt với nhịp điều chỉnh mạnh ngay từ nửa đầu tuần.
Những nhà đầu tư đã chốt lời hạn chế nóng vội mua đuổi giá trần trong các phiên tới.

Ngay từ đầu phiên thị trường đã tăng điểm mạnh mẽ với khối lượng được cải thiện hơn so với phiên trước. Tính tới 9h, Vn-index tăng 10,27 điểm lên mức 438,22 điểm với 15 triệu đơn vị được chuyển nhượng tương đương với 240 tỉ đồng; HNX-index tăng 2,01 điểm lên mức 71,59 chính thức vượt đỉnh cũ ngày 28-02-2012. Giữa phiên thị trường chững lại, nhưng lệnh mua được đẩy mạnh từ sau 10h15 khiến cả hai sàn tràn ngập sắc xanh và tím. Chốt phiên 2 sàn đạt vùng giá cao nhất trong ngày, số mã tăng gấp 4 lần số mã giảm.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản tiếp tục dẫn dắt thị trường và thu hút được nhiều sự chú ý. Rất nhiều mã được đẩy lên giá trần trong ngay những phút cuối phiên. ACB, HBB, MBB đóng cửa với dư mua trần lớn, khối lượng khớp của HBB giảm mạnh trong khi MBB vẫn duy trì được thanh khoản 14 triệu đơn vị. Các mã STB, EIB, CTG đều giữ được mức giá xanh. Dòng tiền tiếp tục đổ vào mạnh giúp cho nhóm chứng khoán VND, BVS, SSI, WSS, ORS, SHS đều đóng cửa với dư mua trần lớn. Các mã bất động sản cũng diễn biến cùng chiều hướng trên với ITA, HAG, OGC, NTL đóng cửa giá trần và chỉ có QGC chốt phiên với giá sàn, có thể do mã này bị loại ra khỏi tầm ngắm của các quỹ ETF.

VIC, MSN, VSH, PVF, BVH tăng trần trong khi hầu hết các mã còn lại đều giữ được màu xanh. Nhóm ngành khoáng sản giao dịch khá sôi động. Ngoài LCM giảm nhẹ, các mã khác như KSS, KSA, BGM, KTB… đều  tăng trần.

Khối ngoại mua ròng gần 45 tỷ trên HSX và bán ròng gần 3 tỷ trên HNX. Dẫn đầu nhóm mua ròng là các mã ngân hàng STB và MBB với hơn 19 tỷ đồng mỗi mã, tiếp đến là DMC, ITA, CTG, DPM… với lượng mua vào đạt mức cao tương tự như phiên hôm qua. Phía bán ròng có CII (8 tỷ), VIC (7 tỷ), GMD (5 tỷ), HAG, KDC, IJC, SCR, NTP mỗi mã trên 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Thị trường tăng mạnh đột biến tạo thành một cây nến trắng với thanh khoản tương đối tốt. Đồ thị cả hai sàn vượt đỉnh cũ, dòng tiền đã tự tin đổ vào thị trường khiến hàng loạt mã tăng trần càng khẳng định triển vọng dài hạn của nhịp sóng này. 

Kịch bản điều chỉnh đã đến chậm hơn so với nhận định của chúng tôi trong các bản tin trước, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong quyết định mua đuổi giá trần. Hầu hết các cổ phiếu trong nhịp từ 16/2 đến nay đã đạt mức tăng tương đương nhịp từ 9/1 đến 10/2, chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh sớm muộn cũng sẽ xảy ra vào tuần sau. Dù xu hướng chính vẫn là tăng điểm, việc mua vào không đúng nhịp có thể đối mặt với  nhịp điều chỉnh mạnh ngay từ nửa đầu tuần.

Khuyến nghị đầu tư: Những nhà đầu tư đã chốt lời hạn chế nóng vội mua đuổi giá trần trong các phiên tới. Cơ hội mua vào trở lại sẽ được xác định rõ hơn vào giữa tuần sau, chúng tôi sẽ cập nhật các khuyến nghị cụ thể trong các bản tin ngày. Với những trạng thái còn tài khoản, có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu cơ bản trên HSX cho đến khi xuất hiện bán tháo.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới