Thị trường 02.02.2012: Thị trường tăng điểm thuyết phục

08:27 AM - 02/02/2012 - VNDIRECT

Thanh khoản trên cả hai sàn duy trì ở mức cao, hơn 75 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Cuối phiên giao dịch trên sàn HNX tổng khối lượng đặt mua đạt 27 triệu cổ phiếu trong khi đó khối lượng đặt bán chỉ còn 5 triệu cổ phiếu.
Nhà đầu tư nên chốt lời một phần danh mục hoặc là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi xuất hiện phiên giảm mạnh. Chúng ta đang đứng trước cơ hội có một nhịp sóng dài và bền vững hơn, vì vậy nếu thị trường điều chỉnh không quá mạnh vào tuần sau, với thanh khoản giảm so với phiên tăng thì cơ hội đó vẫn được bảo toàn, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thêm.

Lực mua vào mạnh ngay từ đầu phiên và liên tục gia tăng sau đó, sau 9h30 hầu hết các cổ phiếu thanh khoản tốt đều đạt giá trần. Hai chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất phiên giao dịch. Thanh khoản trên cả hai sàn duy trì ở mức cao, hơn 75 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Cuối phiên giao dịch trên sàn HNX tổng khối lượng đặt mua đạt 27 triệu cổ phiếu trong khi đó khối lượng đặt bán chỉ còn 5 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX các cổ phiếu thanh khoản tốt như VND, KLS, PVX, VCG đều dư mua trần trên 500 nghìn đơn vị, đặc biệt là PVX dư mua trần 1.4 triệu đơn vị. Sự tăng điểm của các mã dẫn dắt đã kéo phần còn lại của sàn tăng điểm, bao gồm cả nhóm Sông Đà, dầu khí, nhóm chứng khoán vốn hóa nhỏ,.... Riêng VSP có gần 1.3 triệu dư bán giá sàn sau thông tin cổ phiếu này sẽ hủy niêm yết.

Ngoài MSN, BVH, PVF, sự tăng điểm còn diễn ra đồng thuận trên hầu hết các bluechip của sàn HSX. Dòng cổ phiếu Bất động sản hầu hết tăng trần từ rất sớm, tiêu biểu có ITA phiên ATC đạt dư mua trần gần 1.7 triệu đơn vị, OGC cũng có phiên giao dịch đột biến với hơn 1.3 triệu đơn vị. VNM, DPM, FPT tăng điểm, HPG, DPM, PVD cũng tăng trần. Trong khi các cổ phiếu ngân hàng khác như VCB, CTG, EIB đều đạt giá trần thì STB giảm nhẹ 1 line.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, hơn 25 tỷ đồng trên HSX và hơn 4 tỷ trên HNX. Phía mua ròng có VCB (13 tỷ), MSN (10 tỷ), VIC (9 tỷ), CTG (7 tỷ), JVC (5 tỷ), PVE, PVS mỗi mã hơn 1 tỷ đồng. Phía bán ròng tập trung vào TRC (10 tỷ), EIB, BHS, CSM, LAF mỗi mã 2 đến 3 tỷ đồng và KLS (1 tỷ).

Nhận định thị trường

Hai chỉ số duy trì đà tăng điểm ấn tượng và thanh khoản liên tục được cải thiện. VNINDEX vượt qua các ngưỡng kháng cự một cách thuyết phục. Chỉ số A/D(tích lũy/ phân phối) tăng lên, không cho dấu hiệu phân kỳ âm với đường giá, cho thấy dòng tiền trong thị trường đang được tích lũy.

HNXINDEX vượt qua đường MA50 với lực mua vào giá cao khá quyết liệt. Tuy vậy, chỉ số này đang đến gần đường kháng cự nối hai đáy tháng 5 và tháng 8/2011. Áp lực chốt lời ở những điểm kháng cự này sẽ tạo ra một nhịp dừng của thị trường để kiểm tra lại sức mạnh dòng tiền. Chính vì thế, việc mua đuổi trong phiên ngày thứ 6 sẽ không có lợi thế qua T+.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chốt lời một phần danh mục hoặc là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi xuất hiện phiên giảm mạnh. Chúng ta đang đứng trước cơ hội có một nhịp sóng dài và bền vững hơn, vì vậy nếu thị trường điều chỉnh không quá mạnh vào tuần sau, với thanh khoản giảm so với phiên tăng thì cơ hội đó vẫn được bảo toàn, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thêm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới