Thị trường 02.01.2013: MỞ ĐẦU NĂM MỚI VỚI 250 MÃ TĂNG TRẦN

04:08 PM - 02/01/2013 - VNDIRECT

Thị trường có một phiên giao dịch đầu năm rất hưng phấn khi ghi nhận mức tăng mạnh đặc biệt là sàn HNX nhờ dòng tiền vào mạnh các cổ phiếu chủ chốt, thanh khoản như SHB, SHS, KLS, PVX… giúp các mã cổ phiếu này đóng cửa tăng trần.

Điểm nhấn:

· Thị trường có một phiên giao dịch đầu năm rất hưng phấn khi ghi nhận mức tăng mạnh đặc biệt là sàn HNX nhờ dòng tiền vào mạnh các cổ phiếu chủ chốt, thanh khoản như SHB, SHS, KLS, PVX… giúp các mã cổ phiếu này đóng cửa tăng trần.

· Khối lượng giao dịch tiếp tục được duy trì ở mức cao khi sàn HOSE có 64.2 triệu đv còn sàn HNX lên đến 83 triệu đv tương ứng tổng giá trị giao dịch đạt mức 1,427 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có một ngày kém sôi động khi chỉ có một vài mã nổi bật: HQC 1 triệu đv, MCG 1 triệu đv, MSN 0.6 triệu đv.

Các mã đáng chú ý:

· SHB vẫn tiếp tục là mã đáng chú ý nhất trên cả 2 sàn khi có một phiên tăng trần dư mua đến hơn 1.4 triệu đv với khối lượng đạt 16.5 triệu đv. MBB giao dịch khá nổi bật khi có đến 3.4 triêu đv được chuyển nhượng, đóng cửa dư mua trần và khối ngoại mua hơn 1 triệu đv. ACB cũng được kéo lên trần cuối phiên song đóng cửa vẫn dưới giá trần 1 bước giá.

· Khối bất động sản tăng tốt với nhiều mã tăng mạnh như ITA, KBC, ITC, HAG, SCR, PVX…

· Khối chứng khoán có một ngày tăng điểm ấn tượng khi có nhiều mã tăng trần khi đóng cửa như SBS, APS, ORS, SHS… Các mã VND, KLS đều giao dịch trên 6 triệu đv.

· Các mã ngành khoáng sản như KSA, KSS, KTB tiếp tục thu hút được dòng tiền và chốt phiên tại mức giá trần.

Nhận định:

Đón nhận thông tin tích cực về việc Ủy ban chứng khoán sẽ trình Bộ Tài chính đề án hỗ trợ thị trường chứng khoán, thị trường tăng điểm hưng phấn ngay từ đầu phiên với một loạt mã tăng trần từ nhóm vốn hóa lớn đến nhóm penny và midcap, và mặc dù có rung lắc trong phiên song cuối phiên hai chỉ số đều đóng cửa trong vùng cao nhất ngày. Thanh khoản ở mức cao và số mã tăng trần lên tới 250 mã.

Chúng ta thấy dòng tiền vào thị trường vẫn đang khá ổn định, tuy nhiên chủ yếu vẫn vào nhóm đầu cơ như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… Đường giá của HNX đang đối diện với vùng kháng cự 59-61 và đường MA(100) như chúng tôi đã lưu ý trong các bản tin trước. Thị trường có thể sẽ lặp lại kịch bản như hồi tháng 2/2012 hoặc tháng 9/2011 và như vậy sắp tới chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến một nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Chính vì vậy, việc mua vào lúc này sẽ không đem lại lợi thế T+ cho nhà đầu tư.

Khuyến nghị:

Quan sát thị trường trong các phiên tới để xem xét tương quan cung cầu và sức mạnh dòng tiền đến đâu để có quyết định đầu tư phù hợp.

Với những nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu có thể xem xét chốt lời khi đã đạt kỳ vọng hoặc tiếp tục nắm giữ tùy mức độ chịu đựng rủi ro, còn với những nhà đầu tư chưa có trạng thái cổ phiếu vẫn nên tiếp tục chờ đợi cơ hội có thể đến sau một nhịp điều chỉnh.