Thị trường 01.12.2011: HNXINDEX xanh nhẹ nhưng chưa thể hiện xu hướng tăng

02:38 PM - 01/12/2011 - VNDIRECT

Hai chỉ số đóng cửa trái chiều nhau, HNXINDEX xanh nhẹ. Thanh khoản tăng hơn so với hôm qua, tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt 43 triệu cổ phiếu.
Việc sóng hồi có thể hình thành thì cũng chỉ trong ngắn hạn và quyết định giải ngân chỉ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm và có sẵn trạng thái cổ phiếu trong tài khoản. Theo chúng tôi nhà đầu tư vẫn tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân và chờ đợi tín hiệu thanh khoản và tăng giá từ thị trường.

Thị trường mở cửa với lực cầu giá xanh thể hiện khá mạnh, đặc biệt sau phiên tăng mạnh mẽ của chỉ số Dow Jones đêm hôm qua. Hai chỉ số đạt mức cao nhất tại 8h45 sau đó lực cầu yếu dần, điểm số thấp nhất trong phiên vào khoảng 9h30. Trong nửa cuối của phiên giao dịch lực cầu chỉ xoay quanh mức tham chiếu, hai chỉ số đóng cửa trái chiều nhau, HNXINDEX xanh nhẹ. Thanh khoản tăng hơn so với hôm qua, tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt 43 triệu cổ phiếu.

 

Trên sàn HNX những mã có thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG, PVX chủ yếu khớp lệnh trên giá tham chiếu nhưng lực cầu vẫn tỏ ra yếu không có cổ phiếu nào được đẩy lên giá trần. Dòng cổ phiếu dầu khí xanh nhẹ 1 – 2 line, PGS hôm nay xanh điểm nhưng vẫn tạo ra một nến đen cho thấy lực cung hàng vẫn đang chủ động hơn.

 

Trên sàn HOSE không có nhiều lực đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, PVF… trong đó MSN đóng cửa gần giá sàn làm cho VNINDEX giảm nhẹ cuối phiên. Cổ phiếu khoáng sản vẫn chưa hết tiêu cực so với thị trường KSH giảm phiên 13 phiên liên tục và thanh khoản vẫn ở mức thấp, KSA có một chuỗi giảm dài 7 phiên sau khi điều chỉnh 2 phiên thanh khoản tăng tăng dần cho thấy đà giảm chưa dừng lại. OGC dư mua trần cuối phiên nhưng các đường MA trung hạn đang hướng xuống nên sẽ khó mà duy trì được mức tăng bền vững.

 

Khối ngoại bán ròng 19 tỷ trên HOSE. Trên HNX hầu như không có nhiều giao dịch, giá trị bán ròng chỉ đạt  22 triệu. MSN, BVH là hai cổ phiếu bi bán mạnh nhất lần lượt 12.5 tỷ và 11.5 tỷ tiếp theo là STB, CTG, SJS mỗi mã từ 3 đến 5 tỷ. Phía mua ròng có VNM (7 tỷ), MBB, VSH, FPT, VCB  mỗi mã  bị bán với giá trị 2 – 3 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên tăng điểm ngày hôm nay được chúng tôi nhắc đến trong bản tin ngày hôm qua. Cả hai chỉ số HNXINDEX và VNINDEX đang ở rất sát đường kháng cự nối hai đỉnh tháng 9 và tháng 11 và cũng đang ở sát đường hỗ trợ kẻ từ đáy tháng 5 tới tháng 8 nên Hai chỉ số đang ở trong vùng rất nhạy cảm. Việc hai chỉ số vượt ra đường kháng cự với khối lượng lớn trong khoảng thời gian này dễ tạo ra được một sóng hồi ngắn. Tuy nhiên việc tăng điểm chỉ là hồi phục kỹ thuật và xu hướng lớn vẫn là giảm điểm.

 

Các tín hiệu kỹ thuật chưa chỉ ra thị trường sẽ tích cực trong thời gian tới. Thời điểm càng về cuối năm thì sẽ có những biến động khó dự đoán hơn việc tham gia thị trường sẽ đối mặt với rủi ro cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Việc sóng hồi có thể hình thành thì cũng chỉ trong ngắn hạn và quyết định giải ngân chỉ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm và có sẵn trạng thái cổ phiếu trong tài khoản. Theo chúng tôi nhà đầu tư vẫn tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân và chờ đợi tín hiệu thanh khoản và tăng giá từ thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới