Thị trường 01.12.2010: Index điều chỉnh, thanh khoản tiếp tục cao trên 2000 tỉ

06:12 PM - 01/12/2010 - VNDIRECT
Thị trường điều chỉnh với thanh khoản tiếp tục ở mức cao trên 2000 tỉ.
Nhà đầu tư nên chú ý lượng cung cầu cổ phiếu trong phiên ngày mai để nắm bắt được xu hướng ngắn hạn của thị trường và có những quyết định nhạy bén.
Chúng tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy trung hạn khi đáy 421 của VN-Index qua hai lần thử lửa vẫn được giữ vững. Dòng tiền đã chảy mạnh vào thị trường trong thời gian qua nhiều khả năng sẽ không bị rút ra để đi tới các kênh đầu tư khác mà sẽ vẫn ở lại thị trường và sẽ chuyển từ mã này sang mã khác.

Như  đã dự đoán trong báo cáo trước, hiện tượng chốt lời tiếp nối phiên hôm qua đã kéo thị trường giảm điểm trong phiên hôm nay. VN-Index giảm 0,37% xuống mức 449,93, HNX-Index giảm 1,60% xuống mức 106,70. Giao dịch tiếp tục tăng cao với 2.300 tỉ giá trị và 120 triệu cổ phiếu trao tay. Chúng tôi cho rằng dòng tiền đã chảy mạnh vào thị trường trong thời gian qua nhiều khả năng sẽ không bị rút ra để đi tới các kênh đầu tư khác mà sẽ vẫn ở lại thị trường và sẽ chuyển từ mã này sang mã khác. Nhiều mã đã tăng nóng trong thời gian qua đã xuất hiện tình trạng phân phối như VNE, VE9, PVC, SHN, trong khi đó dòng tiền chảy mạnh thấy rõ vào một số cổ phiếu khác như GMD, REE, VFC. Chúng tôi khá tin tưởng vào việc đáy trung/dài hạn đã được xác lập khi đáy 421 của VN-Index qua hai lần thử lửa vẫn tỏ ra vững chắc, tâm lý của nhà đầu tư đã thay đổi theo hướng tích cực ủng hộ cho đà tăng trung hạn của thị trường.

Về vĩ mô, vàng và USD tăng cao. CPI tháng 12 được dự đoán ở mức trên 1,3% đẩy CPI cả năm lên 11% là mức khá cao. Tuy nhiên, khi tin CPI 11 tháng ra ở mức 9,58%, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán CPI tháng 12 sẽ trên 1% và CPI cả năm trên hai con số, như vậy nhiều khả năng lạm phát tháng 12 đã ít nhiều được tính vào giá của cổ phiếu. Với tin dự báo CPI tháng 12 ra chiều nay trong thời điểm điều chỉnh của thị trường, chúng ta hãy xem xét lực cầu của ngày mai có đủ mạnh để nâng đỡ thị trường trước áp lực nguồn cung chốt lời trong thị trường điều chỉnh và tin xấu vĩ mô. Nếu thị trường giảm sâu ngày mai với cung lớn, nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại xu hướng giảm điểm, ngược lại thị trường sẽ có cơ hội bật lên và tiếp tục đà tăng.

 

Phân tích kỹ thuật:

Cả hai thị trường đã chững lại trong ngày hôm nay ngay sau vài phiên tăng tốc, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đà tăng có thể sẽ dừng lại trong những phiên tới và chúng ta sẽ có một đợt điều chỉnh ngắn hạn. Phiên hôm nay hiện chỉ mang tính chất của một phiên điều chỉnh nhẹ sau nhiều ngày tăng liên tục. Các mã có dấu hiệu điều chỉnh trước thị trường hôm qua đều đã có xuất hiện lực cầu trở lại và cho thấy sẽ tiếp tục tăng vào ngày mai như  ITA, KBC, PVF, PVD , … Hiện tại xu thế vẫn là đi lên.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư:  Thị trường điều chỉnh với thanh khoản tiếp tục ở mức cao trên 2000 tỉ. Nhà đầu tư nên chú ý lượng cung cầu cổ phiếu trong phiên ngày mai để nắm bắt được xu hướng ngắn hạn của thị trường và có những quyết định nhạy bén. Chúng tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy trung hạn khi đáy 421 của VN-Index qua hai lần thử lửa vẫn được giữ vững. Dòng tiền đã chảy mạnh vào thị trường trong thời gian qua nhiều khả năng sẽ không bị rút ra để đi tới các kênh đầu tư khác mà sẽ vẫn ở lại thị trường và sẽ chuyển từ mã này sang mã khác.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.