Thị trường 01.10.2015: Thị trường tăng điểm nhẹ, thanh khoản tiếp tục thấp

04:54 PM - 01/10/2015 - VNDIRECT
Mặc dù chỉ số đóng cửa tại mức điểm xanh nhẹ so với phiên hôm qua nhưng cùng chung diễn biến đuối dần về cuối phiên. Hiện tượng này chúng tôi cho rằng là phản ảnh của việc thiếu vắng sự nâng đỡ của dòng tiền.

Điểm nhấn giao dịch 

Thị trường tăng điểm nhẹ, thanh khoản tiếp tục thấp

Thị trường hôm nay có phiên hồi phục nhẹ 0.9 điểm với VNINDEX và 0.05 điểm với HNXINDEX. Hai chỉ số đóng cửa trong sắc xanh với số điểm lần lượt là 563.54 và 78.02. Thanh khoản trên HOSE rơi về vùng thấp nhất dưới 60 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng qua phương thức khớp lệnh. Đáng chú ý hôm nay khối lượng giao dịch thỏa thuận tăng mạnh với hơn 23 triệu cổ được thỏa thuận tập trung ở các mã VNM, REE, FPT, GTN.

VNM, VCB, MSN, STB, HPG…là những trụ cột duy trì sắc xanh của cổ phiếu trong phiên ngày hôm nay, trong khi đó ở chiều ngược lại BID, VCF, VIC, GAS, BVH, KBC…lại trở thành gánh nặng của chỉ số.

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự quay trở lại của MSN sau một thời gian dài giảm giá, mở cửa cổ phiếu này đón nhận thông tin đã thanh toán khoản nợ vay bằng 175 triệu USD đáo hạn trong năm 2016 cùng với lãi vay lũy kế và các chi phí liên quan; tuy nhiên vào cuối phiên giá cổ phiếu không giữ được đà tăng 2 giá mà chỉ còn tăng 0.5 giá với khối lượng tăng đột biến hơn 763 nghìn ( đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu MSN).

Nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt tiếp tục duy trì đà tăng điểm như VSC, BMP, PAC, DQC….

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên HOSE sau 9 phiên bán ròng liên tiếp với số ròng hơn 53 tỷ tuy nhiên nếu bỏ đi 72 tỷ khối này thỏa thuận mã GTN thì lại là phiên bán ròng thứ 10 với giá trị hơn 18 tỷ. Khối ngoại tiếp tục duy trì mức bán ròng nhẹ 1.2 tỷ trên HNX.

Chiến lược 02.10

Thanh khoản tiếp tục duy trì thấp kỷ lục

Mặc dù chỉ số đóng cửa tại mức điểm xanh nhẹ so với phiên hôm qua nhưng cùng chung diễn biến đuối dần về cuối phiên. Hiện tượng này chúng tôi cho rằng là phản ảnh của việc thiếu vắng sự nâng đỡ của dòng tiền.

Hiện cơ hội trên thị trường đến từ nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng thanh khoản ở mức thấp, khó có thể dành cho tiền lớn hoặc một lượng lớn nhà đầu tư tham gia vào một lúc nên chúng tôi đánh giá cơ hội kiếm lợi nhuận trên thị trường đang ở giai đoạn khó.

Về mặt kỹ thuât, phiên giao dịch hôm nay chỉ số tiếp tục di chuyển trong vùng khoảng trống giá đã tạo lập ngày 29.09, trạng thái thị trường vẫn đang đi trong trạng thái đi ngang với sự thiếu vắng động lực giải ngân. Chúng tôi duy trì quan điểm chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và kì vọng mức lợi nhuận mỏng trong điều kiện thị trường hiện tại.