Thị trường 01.10.2012: HNXIndex xuống mức thấp nhất trong lịch sử, cầu vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc

06:02 PM - 01/10/2012 - VNDIRECT

VNIndex giảm 1.53% còn HNXIndex giảm 2.16% xuống 54.27 điểm, mức thấp nhất trong lịch sử. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với với 30 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên HOSE và 23 triệu cổ phiếu trên HNX, tổng giá trị của cả hai sàn chưa đầy 650 tỷ đồng.
Nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát diễn biến thị trường và giữ thái độ thận trọng, việc giải ngân tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản của từng nhà đầu tư và chỉ nên mua vào dần với tỷ lệ thấp khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực.

Thị trường hôm nay có phiên giao dịch tiêu cực khi hai chỉ số sụt giảm mạnh, trong đó VNIndex giảm 1.53% còn HNXIndex xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi hàng loạt cổ phiếu trụ đỡ HNX giảm mạnh như PVX, VND, KLS, ACB… Cuối phiên HNXIndex giảm 2.16% xuống 54.27 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đều ở mức thấp với 30 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên HOSE và 23 triệu cổ phiếu trên HNX, tổng giá trị của cả hai sàn chưa đầy 650 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao trùm cả hai sàn với gần 330 mã giảm giá, trong đó nhóm bluechip có các đại diện như: BVH, VNM, VIC, HAG, GAS, FPT... Đáng chú ý, HPG tăng trần đến cuối phiên với thanh khoản 650 nghìn đơn vị, cùng với PGS, PVS, VCF là các cổ phiếu giữ được sắc xanh hiếm hoi trên cả hai sàn.

Các cổ phiếu ngân hàng có phiên giảm giá hàng loạt, riêng STB và EIB đóng cửa tại giá tham chiếu với thanh khoản đều đạt 600 nghìn đơn vị. Ngoài nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán, bất động sản cũng giảm sâu, trong đó ITA, KBC, OGC, KDH giảm kịch biên độ; KLS và VND đóng cửa trên giá sàn một bước giá. PVX tiếp tục bị bán mạnh, thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn với 3 triệu đơn vị được chuyển nhượng, đóng cửa vẫn còn dư bán sàn lớn. Đứng sau PVX về thanh khoản, KLS đạt 2.3 triệu đơn vị và VND đạt 2.2 triệu đơn vị.

Khối ngoại bán ròng 8.19 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 6.13 tỷ đồng trên HNX. Nhóm mua ròng chủ yếu gồm: IMP (5.1 tỷ), KDC (4.6 tỷ), PVD (4.2 tỷ), FPT (2.5 tỷ)… và nhóm bán ròng chủ yếu gồm: VIC (9.3 tỷ), HPG (8.5 tỷ), STB (3.8 tỷ), GAS (3.5 tỷ),…

Nhận định thị trường

Diễn biến trong phiên hôm nay khá tiêu cực khi hầu hết cả phiên hai sàn đồng loạt chìm trong sắc đỏ và đóng cửa trong vùng thấp nhất phiên. Cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi lực cung đối với các mã dẫn dắt lại khá mạnh.

Trên đồ thị kỹ thuật của HNXIndex đã xuất hiện một cây nến đỏ dài, đồng thời đường giá đã chính thức phá đáy cũ hồi tháng 1/2012. Như nhận định trong các bản tin trước, hiện đã rất gần với nhịp sóng hồi và cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 cũng cao hơn, do vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho nhịp hồi này để có phản ứng nhanh khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực cả về giá và khối lượng.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát diễn biến thị trường và giữ thái độ thận trọng, việc giải ngân tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản của từng nhà đầu tư và chỉ nên mua vào dần với tỷ lệ thấp khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới