Thị trường 01.09.2015: Cổ phiếu bất động sản giao dịch tích cực

04:10 PM - 01/09/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

Cổ phiếu bất động sản giao dịch tích cực

Phiên giao dịch trước lễ, chỉ số VNINDEX giảm nhẹ 2.44 điểm, đóng cửa tại 562.31 với khối lượng giảm sút so với phiên hôm qua và chỉ bằng gần một nửa trung bình 15 phiên. HNX trái chiều với HOSE khi tăng nhẹ 0.14 điểm.

Mặc dù đón nhận tin tốt từ giá dầu nhưng cổ phiếu GAS đã có phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng điểm liên tiếp. Nhóm cổ phiếu dấu khí cũng phân hóa trong phiên giao dịch hôm nay, khi đa phần giảm điểm, PVC vẫn duy trì sắc xanh với giá đóng cửa tăng 0.2 giá so với mở cửa.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng điều chỉnh, SSI mặc dù ngày đầu tiên được mở room 100% cho khối ngoại nhưng cũng không giữ được đà tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng phân hóa khi BID, MBB là lực kéo chính của thị trường trong khi CTG, EIB lại nằm trong số những lực cản của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ tích cực trong phiên hôm nay. DIG đóng cửa dư mua trần với hơn 1 triệu 3 cổ phiếu được trao tay; CEO, SJS, HQC, HBC, DXG….cũng cùng chung sắc xanh.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 195.48 tỷ trên HOSE, trong đó HAG chiếm giá trị hơn 170 tỷ (giao dịch thỏa thuận) và mua ròng gần 7 tỷ trên HNX.

Chiến lược 03.09

Chưa nhận diện rõ nhóm ngành dẫn dắt

Các nhóm ngành hiện tại đang thay phiên nhau nâng đỡ chỉ số sau chuỗi tăng điểm vừa nhờ giá dầu. Một số cổ phiếu dầu khí đã có bước tăng giá tương đối lớn 20-30%, như vậy việc điều chỉnh trong phiên hôn nay là có thể đoán được.

Trong khi dòng dầu khí có phiên điều chỉnh thì nhóm ngân hàng lại phát huy lực đỡ của mình, hôm nay chúng tôi nhận thấy một số cổ phiếu bất động sản cũng có giao dịch tích cực, điều này cho thấy sự bất định trong nhóm ngành dẫn dắt, việc lựa chọn nhóm ngành dẫn dắt cho thị trường trong khoảng thời gian tới có vẻ vẫn chưa được định hình rõ nét.

Về cơ bản, hôm nay thị trường đón nhận chỉ số PMI trong tháng 8, số liệu cho thấy các điều kiện kinh doanh tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 3. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng từ việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ đã ảnh hưởng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với Trung Quốc; cũng như giá cả các nguyên liệu đầu vào trên thế giới như sắt thép, dầu mỏ sụt giảm. Đây có thể coi là kết quả lượng hóa đầu tiên của việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào.

Khối ngoại cũng bán ròng trong tháng 8, tháng đầu tiên họ bán sau 4 tháng mua ròng liên tiếp nguyên nhân đến chủ yếu từ nỗi lo sợ mang tên tỷ giá. Đánh giá về việc này, chúng tôi nhận thấy khối ngoại hiện vẫn đang thực hiện bán ròng trên hai thị trường trái phiếu cũng như cổ phiếu của Việt Nam cho thấy khối này cần thời gian để cân bằng lại trạng thái. Trong tháng 9 này thị trường thế giới tiếp tục đón nhận nhiều thông tin quan trong như cuộc họp của FED về việc có tăng lãi suất hay không, số liệu về GDP và xuất khẩu của Trung Quốc sau khi thực hiện chính sách tỷ giá mới, xu hướng tiếp theo của giá dầu….

Hiện tại chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường sẽ tích lũy trong giai đoạn này với sự xoay vòng của các nhóm ngành trong việc nâng đỡ chỉ số. Hiện tại ý tưởng đầu tư của chúng tôi hướng đến nhóm cổ phiếu cơ bản tốt tích lũy cho trung hạn, nên tiến hành giải ngân 10% cho DPM, và 10% cho REE.

Cổ phiếu quan sát BID, VCB, VIC, PVB, HCM, SSI.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 20/80%.