Thị trường 01.09.2011: Nhóm ngân hàng tăng mạnh cứu thị trường khỏi 1 phiên điều chỉnh

02:44 PM - 01/09/2011 - VNDIRECT

Nhóm ngân hàng tăng điểm kéo index đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày, hầu hết các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản đều tăng điểm.
Hiệu ứng tăng điểm lan rộng ở nhiều nhóm mã cổ phiếu cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn tốt, tuy vậy xác suất điều chỉnh vào tuần sau vẫn cao.
Nhà đầu tư đã chốt lời xem xét mua vào trở lại khi điều chỉnh.

Áp lực chốt lời khiến cho các nhóm cổ phiếu đầu cơ của thị trường mở cửa hầu hết ở giá đỏ. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng trần đã kéo HNXINDEX tăng hơn 2 điểm và VNINDEX tăng hơn 10 điểm. Khởi động đầu tiên là 2 mã SHB và HBB khi tăng trần và chất dư mua trần hàng triệu đơn vị. Kế đến là ACB sau hơn 3 tháng đi ngang ở vùng giá 21 cũng tăng trần với gần 700 nghìn đơn vị khớp lệnh. Các mã VCB, CTG, EIB cũng khởi động theo, tuy vậy thị trường cũng chưa phản ứng ngay với việc tăng điểm của nhóm cổ phiếu này. Phải đến sau, tín hiệu đồng thuận mới xuất hiện, số cổ phiếu tăng điểm nhiều hơn đưa index đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Tổng dư mua trên HNX chốt phiên ở 37 triệu trong khi dư bán chỉ đạt 15 triệu đơn vị.

Khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn vẫn duy trì mức cao với hơn 100 triệu trên cả hai sàn. Nhóm cổ phiếu đầu cơ của thị trường có dấu hiệu giảm tốc, trong khi nhóm các cổ phiếu thị giá nhỏ bắt đầu tiếp nhận luồng nhiệt của thị trường. Điển hình là nhóm chứng khoán, trong khi các mã dẫn dắt như SSI, KLS, VND, BVS dừng lại thì các mã vốn hóa nhỏ như IVS, AVS, WSS, SBS, HCM… vẫn tăng trần. Dòng bất động sản vẫn tiếp tục đà tăng khá tốt khi TDH, LCG, KBC, ITA, ITC… vẫn tăng mạnh. ITA vẫn là cổ phiếu có lực cầu mạnh nhất HOSE. Trong khi đó HQC và KDC sau chuỗi tăng mạnh đã bước vào điều chỉnh. Các mã vận tải như VST, VIP, VOS cũng có dấu hiệu khởi động tăng. OGC, PPC, VSP, IDJ vẫn tiếp tục tăng  trần với dư mua lượng lớn.

Khối ngoại bán ròng 21 tỷ trên HOSE, SSI vẫn được mua vào bền bỉ hơn 8 tỷ, trong khi STB và HAG lại bị bán ròng mức giá trị tương đương. Ngoài ra nhóm bán ròng còn có DPM, GMD, HAP. FPT sau khi được mua hết room, khối ngoại hôm qua bán ròng hơn 1 tỷ, hôm nay đã mua vào trở lại giá trị tương đương. Bên HNX, khối ngoại mua ròng 1.7 tỷ, tập trung vào VND và KLS trong khi PVX và VNF bị bán ròng mỗi mã hơn 1 tỷ.

Nhận định thị trường

Sự đột biến của thị trường hôm nay đã cứu thị trường khỏi một phiên điều chỉnh, tuy nhiên  việc dừng lại để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền vẫn là cần thiết, nhất là sau khi HNXINDEX đã xuất hiện 4 cây nến trắng liên tiếp.Nhìn chung, lực cầu hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lời vẫn rất tốt, vì vậy sau điều chỉnh vẫn có khả năng tăng tiếp. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh trong nhịp vừa rồi sẽ có sức hút hơn và có thể HOSE sẽ hấp dẫn hơn so với HNX.

Khuyến nghị đầu tư: Dòng tiền vào thị trường vẫn tốt, tuy vậy xác suất điều chỉnh sau nghỉ lễ vẫn cao. Nhà đầu tư đã chốt lời có thể chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua lại cổ phiếu.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới