Thị trường 01.08.2012: Thị trường về vùng đáy 10/7 có thể xuất hiện nảy lại

05:14 PM - 01/08/2012 - VNDIRECT

VN-Index giảm 1.93 điểm và HNX-Index mất 0.71% giá trị. Thanh khoản  cao hơn phiên giao dịch trước khi tổng khối lượng giao dịch đạt 59 triệu đơn vị, tương đương gần 900 tỷ đồng.
Các quyết định mua vào tại thời điểm này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có mức chịu đựng rủi ro cao và chỉ nên phân bổ tỷ trọng cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn. Chúng tôi nhận thấy một khi thị trường phá đáy, mức độ mất điểm của thị trường sẽ trầm trọng hơn và có thể có áp lực giải chấp, vì vậy việc giải ngân không phù hợp với nhà đầu tư theo xu hướng.

Thị trường chứng kiến tốc độ giảm điểm mạnh hơn với sự mất điểm của nhiều mã lớn. Điểm trũng của thị trường diễn ra từ sau 11h sáng và gần nửa đầu phiên giao dịch buổi chiều. Sự gia tăng của lực cầu vào cuối phiên chỉ đủ kéo hai chỉ số ra khỏi vùng thấp trong ngày, không giúp hai sàn có 1 phiên xanh điểm. Thanh khoản cả hai sàn đạt 59 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 900 tỷ đồng. Thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhất vẫn là các mã VND, KLS, SCR, PVX, ITA, SAM,…khi các mã này đều đạt trên 1 triệu đơn vị khớp lệnh.

Phần lớn các bluechip còn xanh điểm trong phiên trước đều giảm điểm, GAS và MSN tăng điểm khiến VNINDEX mất điểm đỡ trầm trọng hơn. Hầu hết các mã thu hút dòng tiền trong hơn 1 tuần trước như PVX, SCR, ITA, SAM đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong phiên, có mã khớp về gần giá sàn. Các mã chứng khoán SSI, VND, BVS cũng biến động với biên độ lớn hơn các phiên trước.

Đi ngược dòng thị trường chỉ là số ít penny thanh khoản thấp. Riêng nhóm khoáng sản lội ngược dòng khi có KTB, BMC tăng trần. Tuy nhiên, dấu hiệu bán ra cũng thể hiện ở các cổ phiếu này khi thanh khoản phiên hôm nay đột biến, điển hình là KTB khớp lệnh 1.4 triệu đơn vị, tương đương với giai đoạn tăng nóng hồi đầu tháng 5.

Khối ngoại bán ròng xấp xỉ 5 tỷ mỗi sàn. Giao dịch khối ngoại tập trung vào các mã vốn hóa lớn, trong khi nhóm GAS, VIC được mua vào thì BVH, MSN, VSH, CTG, HAG, VCB bị bán ra với giá trị từ 1 – 5 tỷ đồng. Bên HNX, tiêu biểu chỉ có VND bị khối ngoại bán ròng hơn 300 nghìn đơn vị, tương đương 3.3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Phiên giảm điểm hôm nay đánh dấu mức điểm thất nhất trong vòng 15 phiên của cả hai chỉ số. Tín hiệu dòng tiền rõ ràng vẫn chưa được cải thiện để có thể khẳng định tín hiệu mua vào với những nhà đầu tư theo xu hướng.

Sau một chuỗi phiên gần như chỉ giảm điểm, 8/9 phiên tính từ 20/7, thị trường đã trở về vùng hỗ trợ là vùng đáy gần nhất (thiết lập hôm 10/7). Mức hỗ trợ này sẽ phát huy tác dụng nhất định trong 1, 2 phiên giao dịch tới khiến cho thị trường có thể có phục hồi. Tuy nhiên, biến động tích cực nếu có cũng không quá mạnh và cơ hội kiếm lợi nhuận của thị trường là khá mỏng và có thể không đủ T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Các quyết định mua vào tại thời điểm này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có mức chịu đựng rủi ro cao và chỉ nên phân bổ tỷ trọng cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn. Chúng tôi nhận thấy một khi thị trường phá đáy, mức độ mất điểm của thị trường sẽ trầm trọng hơn và có thể có áp lực giải chấp, vì vậy việc giải ngân không phù hợp với nhà đầu tư theo xu hướng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới