Thị trường 01.08.2011: Giảm giá trên diện rộng

01:49 PM - 01/08/2011 - VNDIRECT

Cả hai chỉ số INDEX đều giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản đạt trên 600 tỷ, theo thống kê có 411 mã giảm điểm trên cả hai sàn
Chúng tôi cho rằng với tình huống thị trường hiện tại , nhà đầu tư nghiêm túc dài hạn có thể tận dụng trạng thái này của thị trường để tiếp tục thu mua các cổ phiếu cơ bản, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có cổ tức bằng tiền mặt cao và ngành nghề ổn định. Ngược lại, ở góc nhìn đầu cơ ngắn hạn, rủi ro giảm giá của thị trường đang ở mức quá cao không hỗ trợ cho việc lướt sóng.

Lực bán diễn ra mạnh hơn ở hầu hết các cổ phiếu khiến cho thanh khoản tăng trên HOSE với hơn 22 triệu đơn vị khớp lệnh. Tỷ lệ giảm điểm trên HNX đã mạnh hơn HOSE khi cuối phiên giảm 1.37% và HOSE giảm 0.92% nhưng dấu hiệu về sự sụt giảm mạnh hơn khi nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng vỡ đáy như VCG, VND, SHN, TDH. Cổ phiếu PVC đã tăng trần và có khối lượng khớp cao sau khi công bố lợi nhuận đột biến ở phiên trước thì phiên hôm nay đã đảo chiều giảm điểm. Toàn thị trường có 411 mã giảm điểm. Đặc biệt GTGD thỏa thuận trên sàn HOSE đạt trên 160 tỷ trong đó cổ phiếu FPT được giao dịch gần 80 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay mua vào ở sàn HOSE với giá trị đạt trên 83 tỷ đồng đặc biệt cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là FPT đạt trên 1.6 triệu đơn vị. Trên sàn HNX khối ngoại có lực bán ròng nhẹ ở mức 1.3 tỷ trong đó mã bán mạnh nhất là VCG.

Nhận định thị trường

Thị trường đã có 2 phiêm giảm điểm giảm điểm khá mạnh sau nhịp 4 phiên đi ngang của tuần trước , trạng thái bám bollinger bands dưới của cả Hnxindex và Vnindex cho thấy đà giảm điểm sẽ diễn ra ở tốc độ chậm nhưng nhiều ngày liên tiếp và sẽ xuất hiện những lần điều chỉnh tăng điểm nhẹ trong phiên. Tuy vậy, một vài cổ phiếu đã vỡ đáy cứng đã thành lập vào đầu tháng 6 và 7 có thể vẫn sẽ giảm mạnh.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi cho rằng với tình huống thị trường hiện tại , nhà đầu tư nghiêm túc dài hạn có thể tận dụng trạng thái này của thị trường để tiếp tục thu mua các cổ phiếu cơ bản, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có cổ tức bằng tiền mặt cao và ngành nghề ổn định. Ngược lại, ở góc nhìn đầu cơ ngắn hạn, rủi ro giảm giá của thị trường đang ở mức quá cao không hỗ trợ cho việc lướt sóng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.