Thị trường 01.07.2014: Áp lực bán cuối phiên khiến VNINDEX giảm nhẹ

05:43 PM - 01/07/2014 - VNDIRECT
Thị trường giữ nhịp tăng khá tốt trong phiên nhưng cũng giống phiên trước, áp lực bán cuối phiên khiến VNINDEX đóng cửa đỏ nhẹ. Thanh khoản tăng khá mạnh so với phiên trước, đạt khoảng 2,050 tỷ đồng trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường giữ nhịp tăng khá tốt trong phiên nhưng cũng giống phiên trước, áp lực bán cuối phiên khiến VNINDEX đóng cửa đỏ nhẹ. Thanh khoản tăng khá mạnh so với phiên trước, đạt khoảng 2,050 tỷ đồng trên 2 sàn.

Trong nhóm cơ bản, GAS giảm và là nhân tố chính kéo chỉ số đi xuống, trong khi VIC, MSN, PVD tăng khá tốt. Đáng chú ý còn có DRC tiếp tục chuỗi tăng mạnh, đóng cửa tăng 1.5 giá, khối lượng duy trì ở mức cao. Một số mã khác cũng giữ sắc xanh như CSM, SRC, REE, SAM,…

Trong nhóm chứng khoán, SSI tăng mạnh nhất với 5 bước giá, khối lượng vượt mức trung bình 20 phiên. AGR giao dịch đột biến, đóng cửa ở giá trần, khối lượng cao, 4.3 triệu đv. Các mã còn lại chốt phiên quanh giá tham chiếu.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, CII tăng khá mạnh, thanh khoản tăng vọt lên 3 triệu đv, DLG cũng tăng khá mạnh kèm khối lượng cao. Các mã còn lại chủ yếu đóng cửa quanh tham chiếu. Đáng chú ý có FLC thu hút cầu mạnh, thanh khoản đạt 19 triệu đv, cao nhất 2 sàn, chốt phiên tăng nhẹ 1 bước giá. Nhóm midcap và penny cũng diễn biến tương tự khi hầu hết chỉ giao dịch trong biên độ hẹp, nổi bật chỉ có một số mã tăng trần như HLA, PXL, AVF, TNT, DCT,…

 

Chiến lược đầu tư

 

Áp lực bán cuối phiên khiến VNINDEX giảm nhẹ

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ 2 nhưng cũng giống như phiên trước, mức độ giảm tương đối nhẹ và không xuất hiện bán tháo. Điều duy nhất đáng ngại là khối lượng tăng khá mạnh so với các phiên trước cho thấy áp lực bán vẫn tương đối lớn, đẩy nhiều cổ phiếu giảm 3, 4 bước giá so với mức cao nhất trong ngày.

VNIndex vẫn đang chịu thử thách trước vùng kháng cự 577 – 580. Sự chi phối của các nhóm vốn hóa lớn có thể khiến cho VNINDEX điều chỉnh giảm, tuy nhiên khả năng giảm mạnh không lớn. Bên cạnh đó, thị trường vẫn có những yếu tố tích cực. Qua các phiên vẫn có một số cổ phiếu đột biến về giá và khối lượng, hiện tượng này liên tục duy trì và giúp thị trường giữ được nhịp. Nhiều khả năng thị trường chung sẽ tiếp diễn xu hướng này, khi phần lớn các cổ phiếu đi ngang hoặc đi lên zig zag với tốc độ chậm. Cơ hội kiếm lợi nhuận giai đoạn này phụ thuộc vào việc lựa chọn cổ phiếu hơn là index, và phương pháp giao dịch trong vùng đi ngang (sideway trading) tạm thời có lợi thế.

Chiến lược đầu tư

Thị trường sideway có cơ hội kiếm lợi nhuận, chiến thuật mua bán trong vùng đi ngang (sideway trading) có lợi thế, nhưng xác định lợi nhuận kỳ vọng mỏng. Quyết định mua vào nếu có, nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu thanh khoản tốt, giá tích lũy đi ngang trong 1 tháng qua.

Thị trường chưa bứt phá hẳn khỏi trạng thái đi ngang để khẳng định trạng thái tích cực rõ ràng, nên với những nhà đầu tư ưa lướt sóng nên giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp và lưu ý thực tế 1 tháng qua cho thấy việc mua đuổi tại các phiên cổ phiếu xuất hiện đột biến không hiệu quả.