Thị trường 01.07.2011: Thị trường giảm điểm với gia tốc lớn

11:38 AM - 01/07/2011 - VNDIRECT
STB tăng trần với những đồn đoán về ngày chốt cổ tức, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực.
Tổng kết thị trường tháng 6: Tăng nhanh, giảm nhanh.
3 điểm cần lưu ý của thị trường trong tháng 7 sắp tới: Kết quả kinh doanh 6 tháng, các chính sách sắp ban hành và kết quả bầu thành viên chính phủ vào cuối tháng.

Thị trường giảm mạnh với 388 mã giảm điểm, tổng giá trị giao dịch vẫn đạt khoảng 700 tỷ. Khối giao dịch thỏa thuận đáng chú ý chỉ có ACB được thỏa thuận 2 triệu đơn vị ở giá sàn.

 

Dù lực cầu phiên hôm nay thể hiện tương đối lớn nhưng không đỡ được lực cung nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường được giảm về gần giá sàn. PVX, KLS vốn diễn biến tốt nhất thị trường giai đoạn trước hôm nay giảm về gần sàn. Trên sàn HOSE, các bluechip tiếp tục tạo đáy mới, đặc biệt PVD ghi nhận mức giá thấp hơn đáy lịch sử tháng 3/2009. Các cổ phiếu PET, KDC, PNJ tích cực trong các phiên trước cũng rơi vào trạng thái giảm điểm.

 

Nhóm Ngân hàng đáng chú ý khi STB đã đóng cửa ở mức giá trần với 3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Các cổ phiếu ngân hàng khác như ACB, EIB, HBB giữ giá tham chiếu, VCB xanh nhẹ góp phần đỡ điểm cho thị trường. Tuy vậy, diễn biến của nhóm cổ phiếu này không đủ kêu gọi dòng tiền, lực cầu trong thời gian cuối phiên giảm rõ rệt.

 

Khối ngoại bán ròng nhẹ 6 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng 3 tỷ bên HNX. KLS vẫn bị khối ngoại bán ra hơn 1 tỷ, là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm mạnh trong mấy phiên gần đây.

 

Nhận định thị trường

 

Áp lực thời điểm chốt NAV quý 2 được giải tỏa không khiến cho phiên giao dịch ngày 1/7 tích cực hơn. Dù rằng phiên hôm nay đã xuất hiện lực cầu nhưng lực cầu vẫn chỉ chấp nhận mua ở mức giá thấp. Quy luật HNXINDEX cứ xuất hiện 2 nến đen là đến 1 nến trắng lại tiếp diễn. Đáng chú ý là thân nến hôm nay dài hơn cho thấy gia tốc rơi đang mạnh dần.

 

Thị trường đã giảm về gần dải Bollinger band dưới, chính là vùng mà chúng tôi đã nhắc đến trong nhiều bản tin trước rằng khả năng xuất hiện nhịp nảy lại cao. Tuy nhiên, việc nảy lại nhiều khả năng sẽ không kéo dài và cơ hội kiếm lợi nhuận trong T4 hiện vẫn rất hẹp. Chỉ khi thanh khoản tăng kèm giá tăng mạnh, một kịch bản tích cực hơn mới được cân nhắc đến. Nếu không, xu hướng giảm điểm sẽ quay lại.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận mới sáng sủa, nếu không sự bật lại của thị trường sẽ diễn ra rất ngắn, việc mua vào trong giai đoạn này cần ý thức đến rủi ro T+.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.