Thị trường 01.06.2012: Trạng thái đi ngang nhiều khả năng bị phá vỡ trong tuần sau

08:29 AM - 01/06/2012 - VNDIRECT

Chỉ số INDEX tăng giảm trái chiều trong phiên hôm nay, HSX giảm 0.09% và HNX giảm 0.39%. Tổng giá trị giao dịch đạt 1.600 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi cho rằng việc mua vào ở vùng giá thấp giai đoạn này vẫn đạt được lợi nhuận mỏng, nhưng trạng thái đi ngang đã kéo dài khoảng chục phiên và nhiều khả năng sẽ kết thúc trong tuần tới. Do vậy việc mua mới cổ phiếu cần cân nhắc rủi ro T+ khi Index đang đứng trước nguy cơ phá vỡ hỗ trợ cao.

Index chỉ giữ được đỉnh cao nhất ngày trong khoảng 1 giờ giao dịch đầu tiên. Hai chỉ số đóng cửa trái ngược nhau, VNIndex đỏ điểm trong khi HNX-Index lên xanh nhẹ. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh 103 triệu đơn vị, đạt giá trị hơn 1,600 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm 33 triệu đơn vị, tương ứng với 791 tỷ đồng, nổi bật là giao dịch của 26 triệu cổ phiếu STB. Các mã có thanh khoản lớn nhất gồm  VND (3.1 triệu), SCR (2.5 triệu), PVX (2.4 triệu), HBB (2.3 triệu), KLS (1.9 triệu), ASM (1.7 triệu), HSG (1.5 triệu)…

Chỉ một số ít cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn đến Index như GAS, VCB, BVH, VNM, CTG, ACB, MBB, SJS, VCG, VND, IJC giữ được giá xanh phần lớn thời gian giao dịch, tạo lực đỡ cho thị trường. Còn lại, đa phần cổ phiếu đứng giá và đỏ điểm. Rất nhiều mã quan trọng như OGC, FPT, SSI, REE xanh nhẹ trong phiên sáng kéo chỉ số lên nhưng rồi cũng quay trở lại giảm điểm. KDC bị bán mạnh về giá sàn, PVF và HSG cũng về gần sàn. Ngược lại, nhóm khoáng sản bất ngờ tăng trần đồng loạt, riêng KHB dư bán sàn hơn 1 triệu đơn vị. Một số mã tăng điểm đáng chú ý hôm nay còn có STB, VPK, KMR, BGM, DRC, PV2, ITC, PVS, WSS, HUT…

Khối ngoại hôm nay mua ròng 33.29 tỷ trên HSX và bán ròng 6.42 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm DBC (2.1 tỷ), VCF (7.9 tỷ), VNS (7.8 tỷ), MBB (6.5 tỷ), IJC (5.3 tỷ. Các mã bị bán ròng mạnh nhất có SSI (6.6 tỷ), VND (5.7 tỷ), KLS (5.3 tỷ), VIC (1.7 tỷ), KDC (1.6 tỷ).

Nhận định thị trường

Thị trường một lần nữa chứng kiến diễn biến tăng giảm xen kẽ trong biên độ hẹp của đa số cổ phiếu và hiện tượng bán mạnh lại xuất hiện ở phiên chiều. Khối lượng giao dịch liên tục giảm cho thấy sức mua yếu đi nhiều trong khi lực cung cũng cạn kiệt. Kết quả là cả hai chỉ số Index đều không giữ được những nhịp hồi phục trong phiên, chốt phiên ở vùng điểm thấp.

HNX-Index xanh nhẹ vào cuối phiên trong khi VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp, chưa cho thấy tín hiệu lạc quan hơn về mặt điểm số. Hiện tại, thị trường vẫn đang giằng co đi ngang trong biên độ hẹp và xu thế này nhiều khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới. Biên độ dao động của Index càng ngày càng hẹp, cảnh báo nguy cơ phá vỡ hỗ trợ cao, đặc biệt khi dòng tiền chưa có dấu hiệu tích cực hơn. Chúng tôi cho rằng việc mua vào ở vùng giá thấp giai đoạn này vẫn đạt được lợi nhuận mỏng, nhưng trạng thái đi ngang đã kéo dài khoảng chục phiên và nhiều khả năng sẽ kết thúc trong tuần tới. Do vậy việc mua mới cổ phiếu cần cân nhắc rủi ro T+ khi Index đang đứng trước nguy cơ phá vỡ hỗ trợ cao.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng, tránh mua đuổi khi thị trường tăng điểm mà chưa có đồng thuận rõ rệt của thanh khoản.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới