Thị trường 01.06.2011: HNX tạo W, thị trường bắt đầu xuất hiện các tín hiệu tích cực

01:51 PM - 01/06/2011 - VNDIRECT

Thông tin cập nhật trong video:

Hai sàn tăng mạnh với hàng loạt các cổ phiếu lớn tăng trần. Trạng thái trắng bảng bên bán chiếm lĩnh thời gian giao dịch.
Xu hướng thị trường có dấu hiệu tích cực hơn,  nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhưng hạn chế dùng đòn bẩy. Thị trường chưa thực sự hội tụ các yếu tố cho sự hồi phục, vì vậy vẫn nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư.

Trạng thái diễn biến trái chiều kết thúc, thị trường chứng kiến một phiên tăng điểm mạnh trên cả hai sàn với hơn 250 mã tăng trần. Trạng thái trắng bảng bên bán tái diễn giống hai phiên cuối tuần trước, tuy vậy thanh khoản vẫn chỉ đạt khoảng 55 triệu cổ phiếu với giá trị tương ứng hơn 800 tỷ đồng.

Các mã lớn trên thị trường đều tăng mạnh, bao gồm cả nhóm chứng khoán và bất động sản vốn giảm giá mạnh trong giai đoạn trước. Hầu hết các cổ phiếu lớn trên sàn HOSE đều có đồ thị giá khá tích cực. Trong khi đó, các cổ phiếu trên HNX dù tăng trần thì hầu hết vẫn chỉ hòa so với phiên thứ 5 tuần trước.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên hôm nay dù chịu áp lực chốt lời của 95 triệu cổ phiếu giao dịch tại đáy ngày thứ 5 tuần trước, thị trường vẫn tăng điểm, thanh khoản chỉ đạt 55 triệu đơn vị cho thấy xu hướng nắm giữ đang phần nào thắng thế.

 

VNINDEX sau 5 phiên tăng đã lấy lại 40% số điểm đã giảm trong 10 phiên giảm mạnh tháng trước. Sự nảy lại vượt xa mốc 420 được ghi nhận như một tín hiệu tích cực của thị trường.

 

HNXINDEX đã tạo đáy W bên trái và vượt đỉnh hôm thứ 5 thể hiện dấu hiệu phục hồi. Các bản tin trước chúng tôi có đề cập xác suất xảy ra khả năng này của thị trường thấp nhưng HNX sau phiên hôm nay lại đang nghiêng dần về kịch bản này.

 

Dù vậy, đường giá HNX vẫn trong kênh giảm giá kể từ tháng 12 đến nay, khi chưa bứt lên khỏi đường kênh này, nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc đến rủi ro kịch bản hồi giữa tháng 3 lại tái diễn. Thời điểm đó, VNINDEX cũng có 6 phiên tăng mạnh với hàng loạt bluechip tăng trần nhưng sau đó đã giảm về mốc cũ và lình xình đi ngang. HNX tăng chậm hơn 1 nhịp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cũng chỉ xuất hiện ở những cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng thị trường có dấu hiệu tích cực hơn,  nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhưng hạn chế dùng đòn bẩy. Thị trường chưa thực sự hội tụ các yếu tố cho sự hồi phục, vì vậy vẫn nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.