Thị trường 01.04.2015: Bán mạnh trên diện rộng, số mã vào vùng quá bán tăng cao

05:55 PM - 01/04/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch

Sau phiên hồi phục hôm qua, sang phiên hôm nay thị trường lại đối diện với áp lực bán mạnh, đây là phiên mất điểm mạnh nhất kể từ đầu nhịp giảm. Lực cung gia tăng khiến thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước. Giao dịch thỏa thuận diễn ra khá mạnh với 19.7 triệu đv trao tay, trong đó EIB (8 triệu), CII (7.8 triệu), KDH (1.5 triệu) là những mã giao dịch nhiều nhất.

Sắc đỏ diễn ra trên diện rộng từ nhóm bluechips đến nhóm midcap và penny. Cụ thể, riêng 10 mã vốn hóa lớn đã lấy đi 11.92 điểm của VNINDEX, trong đó GAS giảm mạnh nhất và đóng góp tới 5.8 điểm giảm. Ngoài ra còn có MSN, VNM, VIC, BVH và các mã ngân hàng như CTG, BID, VCB...

Khối ngoại mua ròng 167.3 tỷ đồng trên HSX và 5.9 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm CII (145.7 tỷ), VCB (18.5 tỷ), BID (11.9 tỷ), HPG (9.9 tỷ),... trong khi các mã bị bán ròng nhiều nhất là GAS (27.4 tỷ), VIC (23.2 tỷ), PVD (22.3 tỷ),...

Nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán, dầu khí... cũng trong tình trạng giảm mạnh. Trong nhóm bất động sản, xây dựng, hầu hết giảm và rơi xuống vùng thấp nhất phiên như FLC, PPI, ASM, HQC, NTL,  khối lượng tăng mạnh.

Một loạt mã midcap và penny rơi vào tình trạng giảm sàn như FCM, LCM, MCG, LGC, NVT, PGC, PXL, PXS, VOS, VPH, HAI, IDI,...

Chiến lược giao dịch

Bán mạnh trên diện rộng, số mã vào vùng quá bán tăng cao

Thị trường đối diện với áp lực bán mạnh nhất kể từ đầu nhịp giảm, thanh khoản tăng mạnh so với 7 phiên trước. Như vậy, với dòng tiền yếu, sự hồi phục chỉ diễn ra ngắn ngủi trong 1 phiên hôm qua. VNINDEX nhanh chóng lui về quanh vùng Fibonacci 78.6%, tương ứng với vùng 535 như đã nhắc tới trong bản tin 30/03. Ngoài ra, VNINDEX cũng đang rất gần đường chặn chéo nối các đáy kể từ 15/03/14, tương đương vùng 525. Hiện tại, số mã rơi về vùng quá bán đang tăng cao. Chúng tôi kỳ vọng xung quanh vùng 525-535 sẽ xuất hiện hồi phục kỹ thuật.

Những cảnh báo về rủi ro, về sức mạnh dòng tiền hay việc tham gia thị trường chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn cũng như việc giảm bớt tỷ trong cổ phiếu trong các phiên hồi... đều đã được chúng tôi đề cập trong các bản tin trước với cái nhìn thận trọng.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát cung cầu quanh vùng 525-535 trong các phiên tới để có phản ứng phù hợp. Nếu lực cầu mạnh xung quanh vùng này, khả năng xuất hiện nhịp hồi đủ T+. Nhưng lưu ý nếu cầu vẫn yếu thì nhịp hồi chỉ diễn ra ngắn. Việc mua vào (nếu có) chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, phản ứng nhạy bén, có lượng tiền mặt lớn. Với những trạng thái còn nhiều cổ phiếu, có thể cân nhắc giảm bớt tỷ trọng trong các phiên hồi.