Thị trường 01.04.2013: CẦU BẮT ĐÁY GIA TĂNG KÉO VNINDEX TĂNG NHẸ

03:52 PM - 01/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường bất ngờ có một phiên tăng điểm mạnh mẽ. VNIndex cán mốc 500 từ cuối phiên sáng và tiếp tục duy trì được đà tăng trong phiên chiều. Chốt phiên 2 chỉ số đều neo ở vùng cao nhất ngày với VNIndex tăng 3.01% đạt 505.82 điểm, HNXIndex tăng 2.09% đạt 61.51 điểm.

Thanh khoản cũng được cải thiện so với các phiên trước với 55.4 triệu đơn vị khớp lệnh trên HOSE và 42.3 triệu trên HNX, đạt tổng giá trị khoảng 1500 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

Hàng loạt bluechip tăng mạnh góp phần lớn giúp Index vượt đỉnh trong phiên hôm nay, đại diện có ITA, HPG, BVH, GAS tăng trần, VNM, VIC, MSN và hầu hết các CP trụ cột khác cũng xanh điểm tích cực.

Nhóm cao su tăng mạnh, điển hình có DRC và SRC tăng trần.

Các nhóm chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hay vận tải, khoáng sản… cũng đồng loạt tăng mạnh, điển hình có ITA, SHS, STB...

Một số CP có giao dịch tiêu cực ngược dòng thị trường như GMD giảm 7 bước giá, LCG trong phiên có lúc giảm sàn, chốt phiên giảm  2 bước giá với thanh khoản đột biến gần 3.5 triệu đv.

Nhận định và khuyến nghị

Chúng tôi ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên hôm nay khi index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên cho thấy cầu đã có dấu hiệu cải thiện và tâm lý thận trọng phần nào được giải tỏa.

Tuy nhiên việc VNIndex vượt mốc 500 một phần là nhờ sự trợ giúp của khối ngoại khi khối này mua mạnh các bluechips trên HOSE. Ngoài ra, sự nảy lại của một loạt mã khi chạm hỗ trợ hoặc phá đáy cũng góp phần kéo index tăng điểm.

Thanh khoản cũng chỉ cải thiện hơn một chút so với nhịp đi ngang vừa qua. Do vậy, sự bật lại hôm nay chỉ được tính là nhịp hồi ngắn hạn và có thể chỉ tăng một đoạn ngắn giống như nhịp tăng ngày 5-6/3.

Nhà đầu tư nên thận trọng vì lợi thế hiện tại chỉ dành cho những nhà đầu tư đã mua vào từ 1-2 phiên trước hoặc đầu phiên hôm nay, việc mua đuổi trong các phiên tới có thể sẽ không đem lại lợi thế T+.