Thị trường 01.03.2012: Ưu tiên bán, hạn chế mua vào

08:28 AM - 01/03/2012 - VNDIRECT

Thị trường bất ngờ tăng điểm trở lại vào cuối phiên, thanh khoản đạt 89,5 triệu đơn vị trên HSX và 64,3 triệu đơn vị trên HNX.
Nhà đầu tư tránh mua đuổi cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày mai. Các tài khoản còn trạng thái cổ phiếu tiếp tục cân nhắc chốt lời. Thị trường có thể mất cả tuần sau để điều chỉnh, các khuyến nghị giải ngân trở lại sẽ được chúng tôi cập nhật vào các bản tin tiếp theo.

Mở đầu phiên hai sàn xanh nhẹ, nhưng giao dịch ảm đạm, khối lượng giao dịch giảm mạnh. Trong 30 phút đầu, HSX chỉ khớp được 3 triệu cổ phiếu, tương đương với 51,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền bất ngờ đổ chảy mạnh vào giữa và cuối phiên giúp 2 sàn giữ được nhịp tăng điểm so với phiên trước. Thanh khoản cuối phiên đạt 89,5 triệu đơn vị trên HSX và 64,3 triệu đơn vị trên HNX.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường, đóng góp đáng kể vào điểm số tăng của index. Tính tới 10h, HBB đã khớp lệnh được gần 10,5 triệu đơn vị, đóng cửa vẫn đạt dư mua trần gần 4.5 triệu đơn vị. ACB, MBB, EIB, SHB đều đạt thanh khoản tốt và đóng cửa giá trần, trong đó EIB giao dịch 12 triệu đơn vị. STB sau những phiên tăng trần, hôm nay giảm nhẹ, trong khi CTG, VCB đều tăng nhẹ. Các mã bất động sản dao động xung quanh giá tham chiếu. ITA, LCG, ITC, TIG giảm nhẹ, HAG tăng nhẹ, đáng chú ý nhất là OGC được đẩy lên giá trần và đây là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. Các mã ngành chứng khoán giảm nhẹ vào đầu phiên và giao dịch khá dè dặt. Lực cầu  tốt hơn vào giữa phiên khiến VND, KLS, SSI, BVS tăng điểm nhẹ. Các mã thị giá nhỏ hơn như WSS, ORS, SVS, PHS…thu hút được dòng tiền với dư mua trần lớn. Ngành khoáng sản giao dịch trong phiên khá sôi động. KSS giằng co xung quanh tham chiếu, đóng cửa giảm nhẹ trong khi LCM, BGM, KSA, KSH, KSD đều đóng cửa giá trần. BMC tiếp tục tăng về vùng giá cao nhất kể từ tháng 6/2010.

Khối ngoại bán ròng 392 tỷ trên HSX và mua ròng hơn 5 tỷ trên HNX. Tổng bán ròng toàn phiên lớn do có STB dẫn đầu danh sách bán ròng với 485 tỷ đồng còn lại các mã khác bị bán ròng không đáng kể như VIC ( 7 tỷ), PVS (4.6 tỷ), BVH (2.9 tỷ), IJC (1.2 tỷ). Hầu hết các mã bluechip còn lại được mua ròng mạnh với hơn 20 mã được mua ròng 1 tỷ đồng trở lên, dẫn đầu là MBB (27 tỷ), MSN (13.5 tỷ), VCB (12.5 tỷ), HAG (7 tỷ), kế đến là 1 loạt các mã khác như HPG, DPM, KLS, CTG, OGC, DRC, SSI, PVG, PGS…

Nhận định thị trường

Thị trường tăng điểm nhưng vẫn xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo về khả năng xảy ra nhịp giảm điểm trước mắt. VNINDEX vẫn chưa vượt được lên vùng giá cao nhất trong vòng 6 ngày qua, HNXINDEX dù đạt giá đóng cửa cao nhưng vẫn chưa vượt mức cao nhất của ngày 28/2 và đặc biệt là phần điểm tăng này có sự đóng góp của lớn của các mã ngân hàng. Hiện tượng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là việc thị trường tăng điểm trở lại phiên thứ 2 nhưng thanh khoản lại đi xuống cho thấy xung lực của thị trường yếu hơn trước rất nhiều. Chúng tôi cho rằng đây vẫn chỉ là nhịp tăng cố gắng của thị trường được hỗ trợ bởi nhóm ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn. Sự tăng điểm này sẽ sớm kết thúc, có thể sẽ diễn ra ngay trong phiên thứ 6 hoặc đầu tuần sau, thị trường sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh tương đối như chúng tôi nhắc đến trong các bản tin trước.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tránh mua đuổi cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày mai. Các tài khoản còn trạng thái cổ phiếu tiếp tục cân nhắc chốt lời. Thị trường có thể mất cả tuần sau để điều chỉnh, các khuyến nghị giải ngân trở lại sẽ được chúng tôi cập nhật vào các bản tin tiếp theo.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới