Thị trường 01.03.2011: VNINDEX tăng điểm chưa đủ khẳng định đảo chiều, NĐT nên hạn chế bắt đáy

05:47 PM - 01/03/2011 - VNDIRECT
VNINDEX tăng điểm về cuối phiên nhưng nhờ lực đỡ của một số bluechip. Thanh khoản giảm mạnh cùng với sự rút vốn từ phía nhà đầu tư nước ngoài.
Phiên tăng điểm này chưa đủ để khẳng định thị trường đảo chiều, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tránh bắt đáy và nên tiếp tục quan sát để xác định vùng giá cân bằng tiếp theo của Index và cổ phiếu trong điều kiện hiện tại.

Phiên giao dịch đầu tháng 3, thị trường diễn biến ảm đạm, thanh khoản sụt giảm mạnh, số mã giảm điểm áp đảo trên bảng điện tử.

 

Bên sàn HOSE về cuối phiên, một số bluechip như BVH, PVD, MSN, PVF hồi phục ngoạn mục cứu điểm cho thị trường. Tuy nhiên gần 5 điểm tăng về cuối phiên vẫn chưa đủ bù lại cho các phiên mất điểm trước đó. Trở về trạng thái mua ròng được 2 phiên, khối ngoại lại quay về trạng thái bán ròng, lượng mua phiên hôm nay giảm 60% so với hôm qua.

 

HNX không có hỗ trợ của bluechip nên vẫn giảm điểm đến cuối phiên. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng nhưng lượng mua giảm mạnh theo thanh khoản toàn thị trường. Mảng giao dịch thỏa thuận có VIX được thực hiện với gần 1,7 triệu cổ phiếu.

 

Nhận định thị trường

 

Về mặt kỹ thuật, VNINDEX hôm nay xuất hiện một cây nến trắng tạo ra tương quan 2/2 so với số cây nến đỏ trong vùng giá 457-467 điểm, tuy nhiên về mặt điểm số, phía nến đen vẫn đang áp đảo hơn còn về mặt khối lượng, khối lượng của những phiên giảm điểm tăng trong khi khối lượng các phiên tăng điểm giảm cho thấy thị trường vẫn đứng về bên bán. Chưa kể  đến sự lấn át của hàng loạt các nến đen dài của các tuần trước đó và hàng loạt các chỉ số kỹ thuật như RSI, MFI đi về mức tương đương đáy của thị trường hồi tháng 11. Dấu hiệu phân tán vẫn hiện rõ trong chỉ số A/D. Tình trạng kỹ thuật cho thấy rất ít khả năng thị trường đảo chiều và nghiêng về xu hướng giảm vê 430-440 điểm.

 

Về mặt cơ bản, P/E, P/B thị trường đang ở mức tương ứng 10.05 và 1.82. Xét tương quan mức giá này với thị trường khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là vùng trũng giá trị, tuy nhiên với những bất ổn về vĩ mô, nhà đầu tư đang dần chấp nhận một mặt bằng giá mới với P/E ở mức 9, đồng nghĩa với việc thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm với lực bán nắm ưu thế so với lực mua. Quan ngại về các vấn đề vỹ mô và định hướng chính sách thắt chặt của chính phủ vẫn đè nặng thị trường. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tránh bắt đáy và nên tiếp tục quan sát để xác định vùng giá cân bằng tiếp theo của Index và cổ phiếu trong điều kiện hiện tại.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.