Sàn chứng khoán TP HCM lại tê liệt

12:00 AM - 02/02/2007 - VNExpress

Sáng nay phiên giao dịch ngày 02/02/2007, nhiều nhà đầu tư đến các sàn giao dịch thấy bảng điện tử toàn số 0. Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM thông báo hệ thống giao dịch tại trung tâm gặp sự cố kỹ thuật, mọi hoạt động phải tạm ngừng.Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM đã báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sự việc. Cơ quan này đang khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM sớm khắc phục sự cố.

Sáng nay, nhiều nhà đầu tư đến các sàn giao dịch thấy bảng điện tử toàn số 0. Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM thông báo hệ thống giao dịch tại trung tâm gặp sự cố kỹ thuật, mọi hoạt động phải tạm ngừng.

Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM đã báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sự việc. Cơ quan này đang khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM sớm khắc phục sự cố.

Ảnh chụp màn hình bảng giao dịch điện tử BSC lúc 9h sáng nay. Ảnh chụp màn hình bảng giao dịch điện tử BSC lúc 9h sáng nay.

VnExpress đã liên hệ với bộ phận tin học của Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chỉ được thông báo mạng chết do lỗi kỹ thuật, giao dịch có thể bị gián đoạn cả ngày, lý do sẽ được thông báo sau.

Khoảng 9h, các nhân viên nhập lệnh tại sàn Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM kéo nhau đi ăn sáng. "Có nhập lệnh được đâu", họ giải thích. Một số người cho hay, ngay phiên 1 hệ thống đã không hoạt động, sự cố có vẻ giống như lần xảy ra trước đây. 9h15, Trung tâm không còn ai bên trong, đèn màn hình tắt ngóm. Bảo vệ ngăn không cho bất cứ ai vào bên trong, kể cả sàn giao dịch bên cạnh trung tâm.

Cán bộ một công ty chứng khoán cho biết, chưa rõ nguyên nhân, song sự cố này không giống lần trước. Nếu như sự cố sập sàn trước chỉ liên quan tới bảng điện tử, thì lần này cả hệ thống trục trặc, các lệnh gửi vào trung tâm không thể nhập được.

Nhà đầu tư mất tin tưởng

Nhiều nhà đầu tư ở sàn SSI còn cố nấn ná ở lại, chờ thông báo của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM xem có tiếp tục giao dịch phiên hai, phiên ba không. Một số người đã đặt lệnh từ hôm qua, mong ngóng tin có khớp được hay không.

Đa số các nhà đầu tư tại sàn đều thất vọng, bực mình và mất lòng tin với Trung tâm Giao dịch Chứng khoán, vì sự cố xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn.

Cách đây mấy ngày trên bảng giao dịch điện tử cũng trục trặc, dữ liệu bị treo.

Nhiều nhà đầu tư có nán lại chờ bảng giao dịch hoạt động trở lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Sự cố sập sàn lần này cách lần trước (8/12/2006) trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Chị Trang mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán BSC (Hà Nội) có ý định bán cổ phiếu FPT, chị đến ngay đầu giờ sáng nhưng được nhân viên cho hay sẽ nghỉ giao dịch cả ngày. Tại các sàn giao dịch như SSI, VCBS nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh từ hôm trước lo lắng không biết lệnh sẽ được xử lý ra sao, tiền và cổ phiếu của họ liệu có còn giữ nguyên trong tài khoản.

Sàn Hà Nội hôm nay vẫn hoạt động bình thường.

Phong Lan - Ánh Hồng