Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên 2 sàn

05:16 PM - 19/01/2009 - VNDIRECT
Trái với không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón chào dịp Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những ngày giao dịch tẻ nhạt và kém sôi động nhất trong gần hai năm trở lại đây. Sự thờ ơ đến từ khối nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài. Độ mỏng của thị trường đã thể hiện rõ ở khối lượng giao dịch khi cả hai sàn Hà Nội và Hồ Chí Minh đạt chưa đầy 7 triệu đơn vị

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm trong 1 phiên giao dịch ảm đạm với xu hướng giằng co khá mạnh và chưa có sự phân hóa rõ nét về xu hướng biến động giá giữa các cổ phiếu với nhau.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 304,98 điểm (↓0,37%) với khối lượng giao dịch 4.745.958 đơn vị (tương ứng 107,52 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 6.870 lệnh với khối lượng 10.783.420 đơn vị (giảm 23,02% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 6.254 lệnh với khối lượng 10.224.700 đơn vị (giảm 24,91%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 50 chứng khoán tăng giá (6 chứng khoán tăng trần), 45 chứng khoán đứng giá và 81 chứng khoán giảm giá (11 chứng khoán giảm sàn).

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 619.358 đơn vị (tương ứng 22,27 tỷ đồng) và bán ra 555.298 đơn vị (tương ứng 16,18 tỷ đồng). Cổ phiếu FPT Corp (Mã CK: FPT) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất (4,793 tỷ đồng và 4,501 tỷ đồng) do có giao dịch thỏa thuận 93.141 đơn vị (tương ứng 4,471 tỷ đồng) giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

HASTC-Index khởi động tuần mới với mức tăng nhẹ đầu phiên, nhưng sau 45 phút giao dịch đã giảm trở lại và kết thúc phiên đóng cửa ở mức 101,95 điểm (↓0,87%). Khối lượng giao dịch trên HASTC đạt 2.456.656 đơn vị (tương ứng 51,56 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 10 mã được giao dịch với tổng giá trị 517,63 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Trái với không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón chào dịp Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những ngày giao dịch tẻ nhạt và kém sôi động nhất trong gần hai năm trở lại đây. Sự thờ ơ đến từ khối nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài.

Độ mỏng của thị trường đã thể hiện rõ ở khối lượng giao dịch khi cả hai sàn Hà Nội và Hồ Chí Minh đạt chưa đầy 7 triệu đơn vị. Sự dè dặt của các nhà đầu tư vẫn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới và thị trường hoàn toàn duy trì mức độ kém thanh khoản cho đến hết tuần này. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn xem xét vào thị trường với một mức giá tốt nhất.

Thị trường cần một dòng tiền mới đổ vào lúc này mới có thể phá vỡ được xu thế hiện nay và chúng tôi trông chờ điều này sẽ đến trong thời gian tới của năm 2009.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Chỉ số VN-Index đã đi ngang trong 2 tuần giao dịch vừa qua và điều này sẽ còn tiếp diễn trong tuần cuối cùng trước kì nghỉ lễ dương lịch. Sự sụt giảm của dòng tiền đã thể hiện rõ trên đường MFI khi đường nay vẫn đang trong dấu hiệu đi xuống.

Sự đình trệ của thị trường đã và sẽ vẫn còn duy trì khi khối lượng giao dịch đạt quá thấp và không vượt qua nổi đường khối lượng trung bình.

Kết luận: Thị trường vẫn đang chậm chạm tìm lối đi trong những phiên giao dịch cuối năm. Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục ở mức thấp. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng, còn với những người đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tích lũy trạng thái đối với những cổ phiếu có viễn cảnh 2009 tươi sáng.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

HASTC-Index giảm phiên thứ 6 liên tiếp và đường chỉ số đang chạm vào dải dưới của đường Bollinger Band. Khối lượng giao dịch cũng sụt giảm phiên thứ 3 liên tiếp, báo hiệu tình trạng thanh khoản kém của sàn Hà Nội.

RSI đang tiến nhanh về ngưỡng 30, tuy nhiên chúng tôi đánh giá khả năng HASTC-Index sẽ điều chỉnh tăng nhẹ từ 1-2 phiên sắp tới. Nhưng với điều kiện thanh khoản kém như hiện nay, sẽ khó có thể duy trì đà tăng giá của sàn Hà Nội sau Tết.

Trung tâm GDCK Hà Nội thông báo ngày 3/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức năm 2008 của Công ty cổ phần VIMECO (Mã CK: VMC). Cổ tức năm 2008 là 1.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu Vimeco hôm nay đóng cửa ở giá trần 25.000 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 29,03% xuống 11.000 đơn vị.

Trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, thật khó có động lực nào khiến thị trường OTC giao dịch sôi động trở lại. Trên thị trường vẫn đơn thuần giao dịch nhỏ giọt từ một số cổ phiếu ngành ngân hàng vốn đã rất đỗi quen thuộc với nhà đầu tư. Các ngân hàng Vietcombank, MB, Eximbank hiện đều đã công bố lợi nhuận năm 2008 khá tốt. Song thị trường lại không hề có một gợn sóng nào đối với giá cổ phiếu của các ngân hàng này, mà thậm chí còn có xu hướng giảm. Đó là do tình hình chung có vẻ không được thuận tiện khi mà Tết Nguyên đán đang cận kề. Thực tế, trên thị trường OTC hiện nay khi mà giá cổ phiếu đã quá thấp thì nhà đầu tư dường như không có nhu cầu bán với những cổ phiếu tốt. Và những cổ phiếu bình thường trở xuống thì rất ít người mua nên người sở hữu trở thành nhà đầu tư dài hạn không mong muốn.