Khối lượng khớp lệnh trên HOSE thấp nhất trong vòng 3 tháng qua

05:30 PM - 25/12/2008 - VNDIRECT
Cả hai sàn giao dịch dường như đã hụt hẫng trước sự sụt giảm đáng kể của khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Các nhà đầu cơ có phản ứng tâm lý không muốn nắm giữ chứng khoán qua kì nghỉ tết dương lịch, điều này đã thể hiện rõ trên quy mô đặt lệnh của phiên giao dịch hôm nay

Phiên giao dịch hôm nay, VN-Index mất điểm trở lại với tình hình giao dịch khá ảm đạm sau khi đã cố gắng tăng điểm vào cuối phiên trước.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 302,19 điểm (↓0,61%) với khối lượng giao dịch 9.323.421 đơn vị (tương ứng 218,4 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 8.755 lệnh với khối lượng 13.539.320 đơn vị (giảm 29,01% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 7.446 lệnh với khối lượng 13.078.310 đơn vị (giảm 12,56%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 58 chứng khoán tăng giá (12 chứng khoán tăng trần), 33 chứng khoán đứng giá và 83 chứng khoán giảm giá (12 chứng khoán giảm sàn).

Hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 560.120 đơn vị (tương ứng 15,7 tỷ đồng) và bán ra 177.140 đơn vị (tương ứng 3,48 tỷ đồng). Cổ phiếu VINPEARL (Mã CK: VPL) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (3,78 tỷ đồng) và cổ phiếu PLPC (Mã CK: PPC) được bán ra với giá trị lớn nhất (1,611 tỷ đồng).

HASTC-Index đã tăng điểm trở lại sau 2 phiên mất điểm liên tiếp và đóng cửa ở mức 104,97 điểm (↑0,59%) với khối lượng giao dịch 7.329.146 đơn vị (tương ứng 228,47 tỷ đồng). Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là giá trị giao dịch thỏa thuận đã lớn hơn giá trị giao dịch khớp lệnh nhờ giao dịch thỏa thuận của ACB (32,836 tỷ đồng) và KBC (89,65 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, hôm nay đã có 23 mã được giao dịch với tổng giá trị 2.889,59 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Cả hai sàn giao dịch dường như đã hụt hẫng trước sự sụt giảm đáng kể của khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Các nhà đầu cơ có phản ứng tâm lý không muốn nắm giữ chứng khoán qua kì nghỉ tết dương lịch, điều này đã thể hiện rõ trên quy mô đặt lệnh của phiên giao dịch hôm nay. Động thái kĩ thuật kích thích giá những cổ phiếu lên vào cuối phiên giao dịch hôm qua và đầu phiên giao dịch hôm nay dường như đã không thành công trong việc giúp một bộ phận các nhà đầu cơ thoát ra khỏi trạng thái của thị trường.

Khối nhà đầu tư nước ngoài dường như rất hạn chế và gần như không giao dịch vào dịp này điều đấy là một trong những nguyên nhân lý giải mức độ thanh khoản kém của thị trường.

Trước những thông tin chưa chắc chắn về việc có giãn thuế thu nhập đối với nhà đầu tư chứng khoán hay không, chúng tôi nhận định rằng nếu ra thông tin chính thức trong tuần sau thì điều này lại là một tin hiệu cực của thị trường.

Dưới góc nhìn của chúng tôi thị trường từ giờ đến hết năm xu hướng chủ đạo vẫn là đi ngang với khối lượng giao dịch thấp.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

Sự sụt giảm của khối lượng là nét tiêu cực trong ngày giao dịch sau Noel. Tuy nhiên sự phân kì giữa MFI và VN-Index đã mở ra một tia hi vọng VN-Index tăng trở lại khi đường chỉ số chạm sát ngưỡng 300 điểm. Điều này tăng thêm sự khẳng định thị trường sẽ sideways trong những phiên giao dịch sắp tới, VN-Index không tăng được mạnh và cũng không thể giảm được sâu. Khối lượng giao dịch sẽ sụt giảm do tâm lý đầu tư.

Kết luận: Xu hướng thị trường sắp tới là sideways. Khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường thời điểm này.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

Sau khi chạm vào đường trendline trong ngắn hạn thì HASTC-Index đã tăng trở lại. Tuy nhiên mức tăng không lớn do cách tính chỉ số HASTC-Index được so sánh với cuối phiên hôm trước, trong khi giá tham chiếu của cổ phiếu được lấy theo giá trung bình. Đường MA(9) đã cắt lên trên đường MA(30), nếu đường HASTC-Index một lần nữa vượt lên trên đường MA(30) thì có thể hy vọng một đợt tăng giá ngắn hạn của sàn Hà Nội. Khối lượng khớp lệnh chỉ hơn 4,5 triệu cổ phiếu, cho thấy tính thanh khoản suy giảm.

HASTC-Index đang hình thành đáy thứ ba trong khoảng 1 tháng trở lại đây, với dấu hiệu đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng mai sẽ tiếp tục là phiên tăng điểm của chỉ số HASTC-Index.

Sở GDCK TP.HCM thông báo ngày 2/1/2009 là ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 3:1 của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành-TTFC (Mã CK: TTF). Giá cổ phiếu TTFC hôm nay giảm 100 đồng (↓0,74%) xuống 13.400 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 38,4% xuống 70.320 đơn vị.

Thị trường OTC hôm nay vẫn tiếp tục phản ứng cùng chiều với khí trời lạnh giá của ngày Noel khi mà hầu như không có giao dịch. Có chăng cũng chỉ là những môi giới chốt giá với nhau nhằm kiếm chênh lệch. Việc Ngân hàng TMCP Quân đội - MB tiến hành chốt danh sách trả cổ tức với tỷ lệ 12,6% bằng cổ phiếu vào ngày mai đã không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.