KLGD của sàn Hà Nội thấp nhất trong 3 tháng qua

05:15 PM - 15/01/2009 - VNDIRECT
Phiên giao dịch ngày hôm nay đã dập tắt niềm hy vọng mong manh vừa được loé lên trước đó. Bóng mây lại tiếp tục bao trùm thị trường trong không khí ngày càng ảm đảm. Dường như thái độ thăm dò dè chừng vẫn chưa buông tha nhà đầu tư. Có lẽ trước những biến động không thể ngờ của thị trường trong năm 2008 đã cho nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm quý báu. Rõ ràng nhà đầu tư vẫn chưa có niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai gần

Hôm nay, sau khi tăng nhẹ vào phiên trước VN-Index đã tiếp tục xu hướng mất điểm với màu đỏ bao trùm trên bảng điện tử và thanh khoản khá kém.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 304,01 điểm (↓1,29%) với khối lượng giao dịch 6.227.396 đơn vị (tương ứng 148,55 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 8.626 lệnh với khối lượng 13.347.910 đơn vị (giảm 20,69% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 6.583 lệnh với khối lượng 11.888.810 đơn vị (giảm 15,69%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 30 chứng khoán tăng giá (5 chứng khoán tăng trần), 41 chứng khoán đứng giá và 104 chứng khoán giảm giá (12 chứng khoán giảm sàn).

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 1.110.026 đơn vị (tương ứng 34,33 tỷ đồng) và bán ra 1.491.966 đơn vị (tương ứng 51,58 tỷ đồng). Cổ phiếu Kinh Do Corp (Mã CK: KDC) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (7,763 tỷ đồng) và cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) được bán ra với giá trị lớn nhất (13,032 tỷ đồng).

HASTC-Index mất điểm phiên thứ 4 liên tiếp và đóng cửa ở mức 103,11 điểm (↓0,86%) với khối lượng giao dịch 2.953.000 đơn vị (tương ứng 59,49 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 8 mã được giao dịch với tổng giá trị 770,67 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Phiên giao dịch ngày hôm nay đã dập tắt niềm hy vọng mong manh vừa được loé lên trước đó. Bóng mây lại tiếp tục bao trùm thị trường trong không khí ngày càng ảm đảm. Dường như thái độ thăm dò dè chừng vẫn chưa buông tha nhà đầu tư.

Có lẽ trước những biến động không thể ngờ của thị trường trong năm 2008 đã cho nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm quý báu. Rõ ràng nhà đầu tư vẫn chưa có niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai gần. Tuy nhiên, đôi khi sự thận trọng quá lại khiến chúng ta đánh mất cơ hội. Thị trường đang tiến dần về mức 300 và rất nhiều cổ phiếu đang ở mức giá hấp dẫn. Ngoài ra, thị trường cũng cần phải có tính thanh khoản hơn. Nếu thị trường không thanh khoản thì sẽ có rất ít nhà đầu tư dám bỏ vốn vào thị trường, dù đó là nhà đầu tư cá nhân trong nước hay tổ chức nước ngoài. 

Phiên giao dịch ngày mai, VN-Index sẽ có hỗ trợ lớn khi tiến sát về mốc 300 điểm. Tuy nhiên, sự đột biến hầu như khó xảy ra khi vào những ngày sát Tết, khối lượng giao dịch ngày càng suy giảm, ngay cả khối lượng đặt mua-đặt bán cũng thấp hơn 1 tuần trước đó. Đây là thời điểm những tin tức vĩ mô không còn trở nên quá quan trọng. Tin tốt có thể kéo thị trường lên trong 1 - 2 phiên, nhưng không thể kéo thị trường thoát khỏi xu thế tích lũy trong thời gian dài.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

VN-Index giảm điểm khá thất vọng và đang tiến về ngưỡng hỗ trợ 300. Khối lượng giao dịch vẫn thấp và đường MACD sắp cắt xuống dưới đường signal là những tín hiệu không tích cực.

Đường DI(-) đã cắt lên đường DI(+), ngoài ra RSI và MFI đều giảm.

Nhìn chung những tín hiệu kỹ thuật của VN-Index là khá tiêu cực. Nhưng với việc tiến sát ngưỡng hỗ trợ 300 và đường %K của chỉ báo fast STO đang tiến về ngưỡng 20 và chuẩn bị quay đầu. Có thể chờ đợi sự bật lên nhẹ của VN-Index vào tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

HASTC-Index vẫn giữ vững mốc 103 điểm trong phiên hôm nay. Tuy nhiên khối lượng giao dịch là thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Đường MACD chưa vượt lên khỏi đường 0 và lại có xu hướng cắt xuống dưới đường signal.

Fast STO cũng đã cho tín hiệu khả năng sàn Hà Nội sẽ tăng trong 1-2 phiên sắp tới. Nhưng trong điều kiện hiện tại khó có thể chờ đợi một sự đột biến của HASTC-Index.

Hoà chung với không khí của sàn niêm yết, thị trường OTC hôm nay vẫn trên đà đi xuống, giao dịch vẫn chỉ tập trung quanh nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng - nhóm cổ phiếu có nhiều biến động nhất với thị trường. Những cổ phiếu được giao dịch nhiếu nhất hôm nay vẫn là: MB, Eximbank. Riêng cổ phiếu Vietcombank hôm nay được đặt mua khá nhiều, tuy nhiên khối lượng giao dịch thành công lại quá ít và dường như mới chỉ dừng lại ở việc hỏi giá vì giao dịch hiện nay đang bị vướng vào thuế chứng khoán.