HASTC-Index tăng trở lại sau 5 phiên giảm liên tiếp

05:24 PM - 06/01/2009 - VNDIRECT
Ngày hôm nay trên cả hai sàn giao dịch đều đã có một phiên giao dịch tăng điểm mang đến sự hứng khởi và tiếp thêm động lực cho các nhà đầu tư tham gia thị trường. Sự rò rỉ của tin tốt về việc có thể giảm lãi suất cơ bản về 7,5% cộng với việc tăng trần lãi suất cho vay thêm 4% dường như là một thông tin tốt đã được hé mở khá sớm

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm đầu tiên trong năm 2009 và cùng với đó tính thanh khoản cũng tăng mạnh trở lại.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 314,04 điểm (↑0,68%) với khối lượng giao dịch 12.068.870 đơn vị (tương ứng 269,38 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 10.797 lệnh với khối lượng 23.168.010 đơn vị (tăng 35,68% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 10.142 lệnh với khối lượng 17.568.060 đơn vị (tăng 28,43%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 76 chứng khoán tăng giá, 43 chứng khoán đứng giá và 55 chứng khoán giảm giá.

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 2.578.020 đơn vị (tương ứng 67,73 tỷ đồng) và bán ra 1.307.050 đơn vị (tương ứng 32,74 tỷ đồng). Cổ phiếu PVFCCo (Mã CK: DPM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (11,113 tỷ đồng) và cổ phiếu Sacombank (Mã CK: STB) được bán ra với giá trị lớn nhất (9,55 tỷ đồng), đây là giao dịch thỏa thuận 500.000 cổ phiếu STB (giá trị 9,55 tỷ đồng) giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

Sau 5 phiên mất điểm liên tiếp, HASTC-Index đã tăng điểm trở lại như dự đoán với khối lượng và giá trị giao dịch gần gấp đôi phiên hôm qua. Kết thúc phiên, HASTC-Index đạt 105,53 điểm (↑1,69%) với khối lượng giao dịch 6.272.002 đơn vị (tương ứng 112,58 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 5 mã được giao dịch với tổng giá tị 668,73 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Sóng

Ngày hôm nay trên cả hai sàn giao dịch đều đã có một phiên giao dịch tăng điểm mang đến sự hứng khởi và tiếp thêm động lực cho các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Sự rò rỉ của tin tốt về việc có thể giảm lãi suất cơ bản về 7,5% cộng với việc tăng trần lãi suất cho vay thêm 4% dường như là một thông tin tốt đã được hé mở khá sớm. Điều này đã thúc đẩy lượng lệnh đặt mua dồn vào nhóm cổ phiếu lớn ngay sau giờ giao dịch xác định giá mở cửa. Những thông tin về lợi nhuận của các tập đoàn lớn mang nhiều dấu hiệu tích cực như của FPT và SSI (công bố lãi 300 tỷ từ đầu tư trái phiếu thời gian qua) đã là động lực tốt giúp hai cổ phiếu trên tăng giá. Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay là sự tăng đột biến về khối lượng khớp lệnh của hai cổ phiếu cựu trào là REE và SAM. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là hai cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng điểm trong những phiên giao dịch sắp tới.

Các nhà đầu tư nước ngoài dường như đã và đang hài lòng với những chính sách hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ và họ thể hiện ngay bằng hành động mua vào liên tục một tuần giao dịch vừa qua.

Với sự cộng hưởng của các tín hiệu tích cực trên thị trường chúng tôi kỳ vọng thị trường đang bước vào một chu kỳ sóng ngắn dành cơ hội cho các nhà đầu tư. Và chúng ta hãy hồi hộp chờ đợi những phiên giao dịch thú vị sẽ diễn ra trong tuần này.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

Sự hồi phục của cuối phiên giao dịch hôm qua đã tác động lớn đến những tín hiệu kĩ thuật của phiên giao dịch ngày hôm nay.

VN-Index đang cố gắng thoát ra khỏi xu thế đi xuống trong ngắn hạn khi luôn cố tạo lập những đáy sau cao hơn đáy trước. Chỉ cần vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 320 điểm rất có thể thị trường sẽ sang một trang mới với nhiều kì vọng tốt đẹp.

Khối lượng giao dịch hôm nay đã trở lại quỹ đạo vốn có của nó để hỗ trợ thị trường đi lên. Nếu khối lượng giao dịch luôn đảm bảo ở mức này sẽ là những hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường trong những phiên giao dịch sắp tới.

Kết luận: Chúng tôi tin tưởng vào một sóng ngắn hạn diễn ra trong tuần giao dịch này và rất kì vọng VN-Index hoàn toàn đủ động lực để vượt qua ngưỡng kháng cực 316 điểm.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

HASTC-Index cuối cùng cũng có một phiên tăng sau khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ. Mức tăng khá lớn (1.69%) cùng với khối lượng giao dịch khả quan là một tín hiệu tốt cho sàn Hà Nội trong giai đoạn này, nhưng để đi lên chắc chắn thì HASTC-Index cần phải vượt qua ngưỡng 111 điểm trước khi hướng đến mốc xa hơn là ngưỡng kháng cự Fibonacci 23.6%.

Với đà tăng giá của phiên hôm nay thì phiên ngày mai có lẽ sẽ tiếp tục là phiên tăng điểm của sàn Hà Nội. Nhưng với việc đường ADX ngày càng đi xuống dưới ngưỡng 20 thì còn lâu nữa mới có thể xác nhận một chu kỳ mới của HASTC-Index bắt đầu.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền phát mua ưu đãi cổ phiếu của Công ty cổ phần Kho vận giao nhận ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh – Transimex-Saigon (Mã CK: TMS). Cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được quyền mua thêm 3 cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Phiên 6/1, cổ phiếu Transimex-Saigon có giá tham chiếu được điều chỉnh từ 37.100 đồng xuống 35.462 đồng và đóng cửa ở giá 37.000 đồng (↑4,34%), khối lượng khớp lệnh tăng 9,71% so với phiên 5/1 và giảm 49,89% so với trung bình tuần trước (đạt 1.130 đơn vị).

Ngày 14/1, Công ty cổ phần Sách-Thiết bị Bình Thuận-BISATHICO (Mã CK: BST) sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2008. Cổ tức năm 2008 là 1.200 đồng/cổ phiếu. Hôm nay là phiên thứ 5 liên tiếp cổ phiếu BISATHICO không có giao dịch.

Nhìn chung, thị trường OTC vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện về tính thanh khoản. Các giao dịch hôm nay diễn ra khá yếu, lượng báo giá và chốt giá vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Nhiều người cho rằng: thị trường OTC hiện nay là thị trường của các môi giới tự do. Một vài mã cổ phiếu còn giữ được tính thanh khoản tương đối tốt như MB, EIB và Vietcombank là những cổ phiếu được các môi giới tự do mua đi bán lại nhiều. Đồng thời, là do chính doanh nghiệp phát hành tổ chức được mạng lưới các điểm chuyển nhượng cổ phần tương đối thuận tiện.