Đà tăng của VN-Index đã bị chặn lại

05:24 PM - 10/02/2009 - VNDIRECT
Đà tăng của VN-Index đã bị chặn lại

Sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp, hôm nay VN-Index đã mất điểm điểm trở lại với tính thanh khoản thấp và lượng cung tăng mạnh so với phiên trước.

Trong đợt giao dịch đầu tiên, khá nhiều cổ phiếu bluechip giảm điểm, trong đó REE, TRI là cổ phiếu đang được nhà đầu tư bán ra mạnh nhất khi có thông tin 2 doanh nghiệp này được liệt vào danh sách kiểm soát của HOSE. Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 4,75 điểm xuống 282,82 điểm.

Đợt giao dịch thứ 2, có rất nhiều cổ phiếu trong xu hướng giảm điểm khi mà các lệnh chảy vào thị trường yếu dần. Kết thúc đợt 2, VN-Index giảm 4,81 điểm, xuống 282,76 điểm.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 282,02 điểm (↓1,93%) với khối lượng giao dịch 6.781.120 đơn vị (tương ứng 163,9 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 6.689 lệnh với khối lượng 10.029.480 đơn vị (giảm 16,83% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 8.649 lệnh với khối lượng 14.145.170 đơn vị (tăng 34,64%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 32 chứng khoán tăng giá  (6 mã tăng trần), 24 chứng khoán đứng giá và 120 chứng khoán giảm giá (36 mã giảm sàn).

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 903.210 đơn vị (tương ứng 18,81 tỷ đồng) và bán ra 435.510 đơn vị (tương ứng 9,98 tỷ đồng). Cổ phiếu PLPC (Mã CK: PPC) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (2,89 tỷ đồng) và cổ phiếu Kinh Đô (Mã CK: KDC) được bán ra với giá trị lớn nhất (4,484 tỷ đồng).

HASTC-Index giảm mạnh 2,54% xuống 93,02 điểm với khối lượng giao dịch 3.299.400 đơn vị (tương ứng 70,47 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 3 mã được giao dịch với tổng giá trị 194,04 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay đều đã có một phiên giảm điểm sâu. Thị trường hiện nay vẫn đang trong giai đoạn kém thanh khoản thể hiện rõ ở khối lượng giao dịch trong một tuần vừa qua của 2 sàn chứng khoán.

Chúng tôi nhìn nhận thấy rõ độ nhạy cảm của thị trường và những diễn biến diễn ra cho thấy mỗi khi có thông tin xấu thị trường tại thời điểm này đã có những phản ánh thái quá.

Mặc dù đã lường trước những khó khăn của các doanh nghiệp trong quý IV năm 2008 nhưng thông tin về bốn công ty được đưa vào dạng kiểm soát đặc biệt đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Trong khi đó như thường lệ tại các phiên giảm điểm sâu của thị trường các nhà đầu tư nước ngoài luôn có xu hướng mua vào, trong phiên giao dịch hôm nay cũng không phải ngoại lệ khi họ tiến hành mua ròng hơn 8 tỷ.

Trong những diễn biến đã qua của thị trường chúng tôi kì vọng vào sự hồi phục của VN-Index trong một đến hai phiên giao dịch sắp tới khi chỉ số trên cả hai sàn xuống đến ngưỡng hỗ trợ.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Những kì vọng về một đợt sóng ngắn hạn của VN-Index đã chưa diễn ra, khi trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục duy trì kênh xu thế đi xuống của thị trường trong suốt một tháng giao dịch vừa qua. VN-Index chưa có một đợt tăng giá nào kéo dài quá ba phiên giao dịch cùng với đó là luôn xuất hiện đáy sau có xu hướng thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Tuy nhiên tín hiệu phân kì đến từ VN-Index và MFI sẽ sớm báo hiệu xu hướng đảo chiều tăng điểm của chỉ số VN-Index sẽ đến trong một hoặc hai phiên giao dịch tới.

Nhận định: ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index 277.76 điểm và chúng tôi cho rằng ngưỡng hỗ trợ này vẫn sẽ được bảo vệ thành công trong tuần giao dịch này.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

Sàn Hà Nội giảm điểm và về gần mốc điểm cuối tuần trước. Áp lực bán mạnh từ đầu phiên tới cuối phiên biểu hiện trên đồ thị một ngọn nến đỏ thân dài, tương phản với hình ảnh hôm qua. Khối lượng giao dịch cũng suy giảm 4 phiên vừa qua, một tín hiệu xấu trong điều kiện thanh khoản kém hiện nay.

Nhận định: Gần 3 tháng qua, HASTC-Index biến động trong khoảng từ 97-110 điểm, tuy nhiên ngay sau kỳ nghỉ Tết, chỉ số này đã rơi quá ngưỡng 97 điểm và đạt mức điểm thấp nhất 90 điểm. Chúng tôi cho rằng sau khi đã rơi khỏi ngưỡng 100 điểm, mốc này sẽ trở thành ngưỡng cản trên của HASTC-Index và rất khó để chỉ số này có thể vượt lên trên ngưỡng này trong giai đoạn ngắn hạn sắp tới. Chúng tôi kỳ vọng hơn vào khả năng giữ được mức đáy 90 điểm trong tháng này, tuy nhiên nếu không có thêm dấu hiệu tích cực thì sàn Hà Nội có thể còn xuống những mức đáy thấp hơn.

Một số cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC vốn vẫn giữ được thanh khoản nhất định thời gian trước thì nay đã không ghi nhận có giao dịch. Trong năm 2008, một số ngân hàng thương mại hưởng lợi nhuận lớn từ đầu tư trái phiếu nhưng trong năm nay yếu tố đó không còn nữa nên lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm mạnh cùng với lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm. Thời hoàng kim đã qua và năm 2009 này được dự báo sẽ là một năm khó khăn rất lớn của khối ngân hàng với sự cạnh tranh gay gắt để giành thị phần.