Chứng khoán cuối tuần 21.08.2015: Thử thách xu hướng dài hạn

04:49 PM - 21/08/2015 - VNDIRECT
Thị trường đã có 1 tháng điều chỉnh cho đến ngày hôm nay, các xu hướng tăng ngắn và trung hạn đồng loạt bị phá vỡ. Hiện tại chúng tôi đang chờ tín hiệu rõ nét hơn về xu hướng dài hạn do trong tuần đường giá đã xuyên qua MA 200- đường dài hạn.

Điểm nhấn giao dịch 

Thị trường giảm sâu hơn 20 điểm
Hai chỉ số hôm nay tưởng như được thu hẹp đà giảm vào những phút đầu phiên sáng thì bất ngờ bị bán dồn dập trở lại, có lúc VNINDEX đã mất hơn 23 điểm. Nhóm cổ phiếu gây sức ép lên chỉ số vẫn là nhóm dầu khí, mặc dù giá dầu ngày hôm qua có một phiên hồi nhẹ. Khối lượng giao dịch gia tăng đột biến với hơn 180 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.
Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục đà giảm mạnh trong phiên ngày hôm nay, thị trường chứng kiến PVD, GAS giảm sâu qua mức đáy của 2 năm gần nhất.
Các cổ phiếu ở nhóm ngân hàng VCB, STB, BID, CTG, SHB… mặc dù vẫn đồng loạt giảm, tuy nhiên, mức độ giảm không còn quá mạnh như trước. Kết phiên giao dịch, VCB giảm 500 đồng xuống 42,400 đồng/CP. CTG giảm 500 đồng xuống 18,800 đồng/CP. SHB giảm 100 đồng xuống 7,200 đồng/CP và khớp lệnh mạnh nhất sàn HNX, đạt hơn 13 triệu đơn vị.
KBC bị bán tháo trong phiên hôm nay với khối lượng gia tăng đột biến hơn 17 triệu cổ phiếu, trong phiên đã có thông tin trấn an nhà đầu tư bằng việc Chủ tịch sẽ đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu, kết phiên giá cổ phiếu KDC đã thoát án giảm sàn.
Cuối phiên, lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp thị trường hãm đã giảm, VNINDEX chỉ còn mất 10.39 điểm, đóng cửa tại 556.3. Khối ngoại tiếp tục gia tăng lực bán trong phiên hôm nay, với hơn 323.7 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Chiến lược 24.08.2015

Tuần tới sẽ là thử thách của xu hướng dài hạn
Thị trường đã có 1 tháng điều chỉnh  cho đến ngày hôm nay, các xu hướng tăng ngắn và trung hạn đồng loạt bị phá vỡ. Hiện tại chúng tôi đang chờ tín hiệu rõ nét hơn về xu hướng dài hạn do trong tuần đường giá đã xuyên qua MA 200- đường dài hạn.
Về diễn biến giao dịch trong phiên cuối tuần, khi thị trường giảm mạnh 23 điểm với khối lượng giao dịch lớn chúng tôi cho rằng đây là phiên rũ bỏ (washout) đầu tiên của đà giảm này. Đây là tín hiệu đầu tiên để chúng tôi nhìn nhận khả năng chỉ số đã tìm thấy vùng đáy. Kịch bản lạc quan hiện tại của chúng tôi là sau nhịp giảm sắc nhọn này sẽ có nhịp hồi đủ T+3 cho những nhà đầu tư tham gia bắt đáy hôm nay.
Tuy nhiên, trước những rủi ro treo lơ lửng từ giá dầu, khối ngoại bán ròng liên tiếp do tỷ giá và ETFs rút chứng chỉ quỹ, chứng khoán thế giới đang trong vùng bất ổn chúng tôi thấy rủi ro vẫn cao cho nhà đầu tư cá nhân. Để quyết định có giải ngân được lúc này hay không, chúng tôi còn chờ nhiều tín hiệu nữa trong tuần nên quan điểm lúc này vẫn là quan sát và không tham gia thị trường.
Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt 15/85%.